Kỹ thuật trồng cây gừng, cách trồng gừng cho năng suất cao và ứng dụng chữa bách bệnh


Gừng không chỉ là cây gia vị quen thuộc cho một số món ăn mà gừng còn được ứng dụng chữa nhiều bệnh. Cách trồng gừng tại nhà cho năng suất cao cũng rất đơn giản do đó hãy học ngay kỹ thuật trồng cây gừng tại nhà để tiện cho việc sử dụng nhé!

Kỹ thuật trồng cây gừng, cách trồng gừng cho năng suất cao và ứng dụng chữa bách bệnh

Gừng chữa được rất nhiều bệnh

  • Củ gừng và tinh dầu gừng thường được sử dụng trong các trường hợp rối loạn dạ dày. Đây là một trong các biện pháp khắc phục tốt nhất cho chứng khó tiêu, đau bụng, co giật, tiêu chảy, đầy hơi và các vấn đề khác liên quan đến đường ruột.

  • Dùng nước gừng tươi thay trà để uống và súc miệng thường xuyên, khoảng 2-3 lần mỗi ngày, hiệu quả sẽ khiến bạn thấy bất ngờ, khoảng 60-90% vết lở loét đều biến mất.

  • Nghiên cứu đã chứng minh rằng rễ gừng và tinh dầu cũng có hiệu quả chống buồn nôn, say tàu xe và nôn mửa. Trong một số trường hợp còn có thể sử dụng để giảm tình trạng nôn mửa ở phụ nữ mang thai.

  • Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ toàn bộ củ gừng có tác dụng ức chế tăng trưởng và hiệu quả tiêu diệt hàng loạt tế bào ung thư mà không ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh quanh chúng.

  • Khi thời tiết giao mùa, uống một cốc trà gừng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Nếu uống đều đặn 2 đến 4 tách trà pha gừng tươi sẽ có tác dụng giúp xoang thông suốt, long đờm, hạn chế chất nhờn gây tắc nghẽn đường khí thở.

  • ...

Kỹ thuật trồng cây gừng tại nhà cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng cây gừng, cách trồng gừng cho năng suất cao và ứng dụng chữa bách bệnh

1. Chọn giống gừng

Bạn nên chọn giống củ gừng nhỏ (như gừng sẻ, gừng dé), không chọn loại củ to, vì gừng củ nhỏ có vị cay thơm hơn và cây gừng có chiều cao vừa phải, không bị gãy lá. Chọn củ gừng để trồng dày mình, nhẵn nhụi, không chọn củ bị sứt vỏ, khô héo và bỏ phần gốc của mỗi củ gừng giống.

2. Chọn chậu và chuẩn bị đất

Bạn có thể dùng chậu nhựa hay chậu sành có kích thước cao khoảng 35-40 cm, rộng 30-35 cm để trồng gừng. Gừng sẽ sinh trưởng tốt trong loại đất tơi xốp, nhiều mùn và thoát nước tốt. Vì thế, muốn tạo được loại đất thích hợp có thể trộn đất sạch và đất dinh dưỡng theo tỷ lệ 2:1, hoặc trộn trấu sống, tro trấu, phân trùn quế theo tỷ lệ 1:2:1.

3. Các bước trồng cây gừng

Bước 1: Ngâm củ gừng vào nước và để qua đêm

Bước 2: Sau đó, lấy dao cắt củ gừng ra thành các đoạn nhỏ (từ 40 – 60g để đủ dinh dưỡng nuôi cây non), chú ý không cắt vào mắt gừng và loại bỏ gốc gừng không có mầm.

Bước 3: Lấy đất sau khi trộn đều cho vào ½ chậu nén đất vừa phải, rồi lấy 2 gừng giống vùi vào sâu cách mặt đất 2,5 – 3 cm.

Bước 4: Tưới nước nhẹ 2 - 3 lần/ ngày, tránh chôn sâu củ gừng giống để tránh úng nước, thối củ.

4. Chăm sóc cây

Đặt chậu ở những nơi có đầy đủ ánh sáng với nhiệt độ khoảng 24-29 độ C. Sự tăng trưởng của cây sẽ bị giảm đi nếu nhiệt độ thấp hơn 24 độ C, bởi lẽ gừng là thực vật hợp với khí hậu nóng ẩm.

Cần tưới nước nhẹ 2-3 lần/ngày đủ ẩm, tránh chôn sâu củ gừng giống sẽ bị úng nước, dễ thối củ. Sau 20 ngày củ gừng sẽ ra mầm. Khi cây gừng ra nhiều lá thì tưới đẫm 1 lần/ngày.

Khi cây bước vào giai đoạn trưởng thành, chiều cao đạt từ 0.6-1.2 m. Bạn có thể đào những mầm mới lên và trồng lại chúng ở một nơi khác (chúng sẽ lại mọc rễ mới) hoặc lấy chúng để sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.

5. Một vài lưu ý nhỏ khi trồng gừng:

Vì trồng gừng tại nhà nên cần thường xuyên nhổ sạch cỏ dại, bón thêm đất phân trên mặt chậu kịp thời nhưng hạn chế dùng thuốc BVTV, chỉ cần tưới nước đầy đủ là cây gừng sẽ luôn xanh tốt.

Chậu gừng đặt tại nơi có bóng râm thì củ sẽ nhỏ và ít, vì vậy muốn có năng suất cao, bạn nên trồng ở những nơi có thời gian chiếu sáng từ 5-6h.

Trong quá trình sinh trưởng, củ gừng có xu hướng nhô lên trên, khi thấy lồi củ thì bón lên một lớp đất hỗn hợp dày 3-4 cm.

6. Thu hoạch:

Kỹ thuật trồng cây gừng, cách trồng gừng cho năng suất cao và ứng dụng chữa bách bệnh

Gừng trồng khoảng 7 – 8 tháng có thể thu hoạch để lấy củ. Khi đào, bạn phải nhẹ tay tránh làm trầy củ tạo vết thương và sâu bệnh dễ xâm nhập.

Xem giá các loại cây giống trên MXH MuaBanNhanh chuyên mục: Cây giống


Xem thêm:

>> Tìm nơi mua cây giống na bở, mãng cầu đài loan tại Hà Nội - Xem so sánh giá cây giống na bở, mãng cầu đài loan từ nhiều người bán uy tín trên MXH MuaBanNhanh

>> Mua Bán Cây Giống Chanh Dây Đài Loan - Xem So Sánh Giá Cây Giống Chanh Dây Từ Nhiều Cửa Hàng Giống Cây Trồng Trên Mxh Muabannhanh

>> Mua cây giống lựu đỏ lùn tại Hà Nội - Xem so sánh giá cây lựu đỏ lùn từ nhiều người bán uy tín tại Hà Nội trên MXH MuaBanNhanh

Kỹ thuật trồng cây gừng, cách trồng gừng cho năng suất cao và ứng dụng chữa bách bệnh

Kỹ thuật trồng cây gừng, cách trồng gừng cho năng suất cao và ứng dụng chữa bách bệnh

Nguyễn Ngọc Diệp
Tin đăng Cây giống, con giống Mới 100% mới cập nhật

Tin đăng Cây giống, con giống Mới 100% mới