459.324 tin đăng 435.944 thành viên Tham gia đăng tin miễn phí

[ Báo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn ] Đưa Tin Về Muabannhanh.Com - Rộng Cửa Cho Doanh Nghiệp Nhỏ

Đã xem: 742

Báo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn(TBVTSG) - Mục tiêu của ngành thương mại điện tử Việt Nam là đạt tới con số 10 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020. Đóng góp vào doanh số đó, bên cạnh các kênh bán lẻ trực tuyến quen thuộc, trong tương lai sẽ là hàng ngàn, hàng vạn tiểu thương, chủ cửa hàng kinh doanh trực tuyến.

Muabannhanh.com tiến hành triển khai hàng loạt hoạt động tiếp cận, mời gọi tiểu thương TPHCM ở các chợ Tân Bình, Văn Thánh (quận Bình Thạnh), Minh Phụng (quận 6)... bán hàng trực tuyến thông qua trang web này. Nhờ sử dụng ứng dụng muabannhanh, tiểu thương dễ dàng đăng bán đủ loại hàng hóa thông qua mạng lưới bán hàng di động Muabannhanh.com.

Ai cũng có thể bán hàng trực tuyến

Ông Lâm Quang Vinh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Muabannhanh.com, nhận xét: “Ngay từ đầu, nhằm hỗ trợ các cá nhân, tiểu thương, doanh nghiệp nhỏ..., Muabannhanh.com đã định hướng trở thành một nền tảng bán hàng trên các loại thiết bị di động. Với cách làm của Muabannhanh.com, ai cũng có thể bán hàng trực tuyến, hoàn toàn không vướng mắc bởi rào cản công nghệ”.

Trên thực tế, nhân viên của Muabannhanh.com đã trực tiếp gặp gỡ người buôn bán tại một số chợ ở khu vực TPHCM, hỗ trợ cài đặt ứng dụng, chỉ dẫn cách thức chụp hình sản phẩm, đăng tải thông tin lên mạng. Có thể nói, việc dùng thiết bị di động để bán hàng trên Muabannhanh.com cũng đơn giản như dùng Facebook để chia sẻ thông tin, hình ảnh.

Trước đó, sàn thương mại điện tử Sendo.vn cũng có kế hoạch mở rộng ngành hàng trong năm 2016 này, trong đó bao gồm các cửa hàng, quầy kinh doanh thực phẩm tươi sống, rau quả, trái cây... Sendo sẽ nâng cấp ứng dụng di động Sendo.vn, hỗ trợ tiểu thương và doanh nghiệp nhỏ trong việc sử dụng thiết bị di động để chụp ảnh, đăng tải thông tin bán hàng trên Sendo.vn.

Theo sự nhận định của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), thương mại điện tử không chỉ dành cho doanh nghiệp lớn như trước mà trở thành “sân chơi” dành cho những doanh nghiệp nhỏ và các hộ kinh doanh cá thể từ các làng nghề truyền thống, thủ công mỹ nghệ, nông trại… Có thể kể tới một số trường hợp ứng dụng thương mại điện tử trong kinh doanh như các làng nghề gốm sứ Kim Lan, gốm sứ Bát Tràng, cá kho làng Vũ Đại-Trần Luận…

Sạp hàng ở chợ cũng lên mạng

Không chỉ có các cá nhân, cửa hàng nhỏ mới biết sử dụng các công cụ Internet như Facebook, Zalo... để bán hàng, bây giờ tiểu thương ở một số chợ cũng biết cách bán hàng trên mạng. Dùng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, họ chụp ảnh, mô tả sản phẩm và đăng lên Facebook. Khách hàng có thể vào trang bán hàng của họ để hỏi thêm, trả giá, yêu cầu giao hàng...

Một số chủ cửa hàng mỹ phẩm, phụ kiện điện thoại, quần áo thời trang, ba lô-túi xách... còn tích cực tham gia vào các nhóm (group) bán hàng trên Facebook để từ đó quảng cáo sản phẩm cho cộng đồng người dùng Facebook. Việc bán hàng qua Facebook nhanh và đơn giản hơn so với cách bán hàng trực tuyến trên các trang web.

Việc bán hàng thông qua nhóm Facebook sẽ giúp chủ cửa hàng tiếp thị đúng đối tượng hơn là rao bán cho nhiều đối tượng. Ví dụ như khi bán hàng trên nhóm Ai bán-Ai mua, người bán có thể ưu ái nhiều hơn cho việc bán sản phẩm công nghệ (điện thoại, máy tính) vì nhóm này có nhiều thành viên ưa thích công nghệ; hoặc khi bán hàng trên nhóm R.I.M các chủ quầy sẽ chuyên tâm bán điện thoại BlackBerry...

Các tiểu thương ở chợ Bến Thành (quận 1, TPHCM) cũng tích cực đăng các mặt hàng lên Facebook để tiếp cận khách hàng, kéo khách ra chợ mua hàng. Một số sạp bán hàng đặc sản, yến sào, thủy hải sản… thường xuyên chụp ảnh, đăng bài bán hàng trên Facebook cho dù bản thân họ đã có trang web riêng.

Ông Chu Võ Kim Long, Giám đốc Trung tâm Tablet Plaza, nhận xét về việc bán hàng qua Facebook: “Các chủ cửa hàng kinh doanh trực tuyến thường xuyên sử dụng Facebook hoặc Zalo để bán hàng. Kiểu bán hàng này có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt được mục tiêu mở rộng kênh bán hàng, bên cạnh các kênh truyền thống như sàn thương mại điện tử, rao vặt trên mạng, diễn đàn… mà họ đang tham gia”.

Theo ông Long, điển hình như khi sử dụng Zalo Page (chỗ dành cho các cửa hàng), sẽ nhanh chóng có khách hàng vì Zalo có tính năng tìm kiếm người sử dụng quanh mình (tìm bạn quanh đây). Người sử dụng Zalo sẽ dùng tính năng này để tìm kiếm các cửa hàng bán hàng ở xung quanh vị trí của mình. Do đó, chủ cửa hàng sẽ yên tâm vì rao bán sản phẩm sẽ có khả năng có người mua.

Đầu năm nay, theo thông tin từ Công ty VNG, đã có tổng cộng 45 triệu người sử dụng Zalo. Ứng dụng OTT (Over-The-Top) Việt này có mức tăng trưởng ổn định với khoảng 10 triệu người sử dụng theo chu kỳ sáu tháng. Đặc biệt, tính năng tương tác qua thiết bị di động của Zalo đã khiến cho số lượng người dùng ứng dụng này tăng nhanh, trong đó bao gồm các chủ cửa hàng kinh doanh trực tuyến.

Ngoài ra, cả chủ hàng và khách hàng (thường là giới trẻ) đều thích tính năng miễn phí tin nhắn và cuộc gọi (qua Zalo). Người mua lẫn kẻ bán có thể tiết kiệm một khoản tiền kha khá mà vẫn có thể gọi điện thoại, nhắn tin thoải mái để tìm hiểu về sản phẩm.

Kinh doanh trực tuyến đang bước vào cuộc sống một cách nhẹ nhàng như thế, ai cũng có thể bán hàng trên mạng. Sự xuất hiện của các ứng dụng bán hàng di động giúp việc mua bán trên mạng trở nên đơn giản hơn trước rất nhiều.

Đến thời thương mại điện tử tăng tốc

Theo bản báo cáo về Chỉ số Thương mại điện tử năm 2015, VECOM cho rằng ngành thương mại điện tử Việt Nam đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn thứ ba với những bước phát triển nhanh. Giai đoạn đầu là những bước đi hình thành mảng kinh doanh trực tuyến (1998-2005); giai đoạn thứ hai là phổ cập kiến thức, giúp người tiêu dùng quen với việc mua hàng trực tuyến (2006-2015).

Một số doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử cho rằng, tính đến thời điểm này người tiêu dùng chỉ mới bắt đầu tin vào việc mua hàng trực tuyến, quen dần với cách thức mua hàng qua mạng… Phải chờ đến năm 2020 thì ngành thương mại điện tử mới có thể “hái quả”, còn bây giờ vẫn phải tiếp tục tích cực chăm sóc “cây”.

 

 

>> Link trên báo: [ Báo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn ] đưa tin về MuaBanNhanh.com - Rộng cửa cho doanh nghiệp nhỏ

[ Báo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn ] Đưa Tin Về Muabannhanh.Com - Rộng Cửa Cho Doanh Nghiệp Nhỏ

[ Báo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn ] Đưa Tin Về Muabannhanh.Com - Rộng Cửa Cho Doanh Nghiệp Nhỏ

Huyền Nguyễn