459.324 tin đăng 435.905 thành viên Tham gia đăng tin miễn phí

Cây tre

Người nông dân trồng tre lấy măng - cây tre Mạnh Tông phủ xanh đất, mang lại nguồn thu nhập tốt tại Đạ Tẻh, Lâm Đồng

Đã xem: 912
Nhiều nông dân tại Đạ Tẻh, Lâm Đồng cho biết kỹ thuật trồng măng Mạnh Tông lấy măng không khó, sản lượng măng tre lớn, năng suất cao, tạo nguồn thu nhập tốt.

Công đồng mua bán cây giống trên RaoVat ViecLamVui. Tham khảo: Cây tre

Nguồn Video trên Fanpage Nông Nghiệp Nhanh: Các giống tre lấy măng ở Việt Nam I MuaBanNhanh I Cây giốngĐối tác nhà cung cấp giống cây tre trồng lấy măng, làm cảnh:

Nguyễn Thị Thu Hường - Trung Tâm Giống Cây Trồng Công Nghệ Cao - Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
Địa chỉ: 
Đường Ngô Xuân Quảng, TT Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
Hotline: 0962 454 799

Trồng tre Mạnh Tông lấy măng

Tre Mạnh Tông là giống tre có nguồn gốc từ Trung QUốc, Đài Loan, được trồng phổ biến ở các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Bắc Giang, Hoà Bình, Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Bình Phước, Bình Long, Đồng Nai, Tây Ninh,...

Hiện nay, với nhiều lợi ích từ loài tre này, mức độ phủ rộng hơn, cây có tác dụng chống xói lỡ, thân tre to chắc bền được dùng trng xây dựng và làm đồ thủ công mỹ nghệ, măng tre Mạnh Tông có sản lượng lớn từ 10 tấn/ha, măng ăn ngọt có giá trị xuất khẩu cao, cây cho nhiều măng có thể ra nhiều đợt trong một vụ.

Năng suất tre Mạnh Tông

Măng Mạnh tông có chất lượng tốt, búp trắng, to, ăn giòn, ngon, được thị trường ưa chuộng.

Theo nhiều bà con nông dân cho hay, việc canh tác tre Mạnh Tông không khó, cây có sức sống mãnh liệt, thường chỉ trồng hơn 2 năm là đã cho thu hoạch măng.

Anh Hải quê Đạ Lây, Đạ Tẻh cho hay: Trung bình cứ 4 ngày anh Hải thu hoạch măng một lần với sản lượng 600 kg, với giá bán trung bình 8.000 đồng/kg, măng trái mùa có giá dao động từ 24.000đ-25.000đ/kg và anh có đầu ra ổn định từ thương lái ở Phương Lâm - Đồng Nai.

Cây tre mạnh tông khai thác lấy thân phục vụ sản xuất mỹ nghệ và xây dựng

Cây tre mạnh tông khai thác lấy thân phục vụ sản xuất mỹ nghệ và xây dựng

Kỹ thuật trồng tre mạnh tông lấy măng năng suất cao, thu nhập ổn định - Chia sẽ từ bà con Lâm Đồng, Bến Tre

Kỹ thuật trồng tre mạnh tông lấy măng năng suất cao, thu nhập ổn định - Chia sẽ từ bà con Lâm Đồng, Bến Tre

Ông Đức - Bến Tre cho biết với diện tích trồng tre Mạnh Tông chưa đến 3000 mét vuông nhưng lại giúp gia đình ông Ðức thu hàng chục triệu đồng mỗi mùa. Ngoài ra, mỗi năm ông cũng bán khoảng 300 cây tre Mạnh Tông giống cho bà con địa phương trồng lấy măng với giá 50.000-60.000 đồng/cây.

Tre Mạnh Tông mang hiệu quả kinh tế cao

  • Việc trồng tre Mạnh Tông không đòi hỏi kỹ thuật cao, ít tốn công chăm sóc, không tốn phân, thuốc bảo vệ thực vật.
  • Thời gian tre cho măng có thể thu hoạch từ 4 đến 5 lượt/tháng, một đọt măng nặng ít nhất 2kg, có đọt nặng tới 6, 7kg, mỗi khóm tre cho thu hoạch từ 40-60 ký măng/mùa.
  • Bà con thu hoạch măng Mạnh Tông đều từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch, nhờ vào tre Mạnh Tông giúp bà con có thu nhập ổn định.

Cách trồng tre Mạnh Tông lấy măng

Trồng tre Mạnh Tông không quá khó, để đạt hiệu quả tốt, bà con nông dân cần lưu ý một số chi tiết trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Mạnh Tông như sau:

Kỹ thuật trồng tre Mạnh Tông

Nhân giống tre Mạnh Tông bằng phương pháp chiết cành có hệ số nhân giống cao, cây giống sinh trưởng nhanh, ổn định về mặt di truyền.

Mật độ trồng tre từ 500 cây/ha, bố trí trồng theo khoảng cách cây cách cây 4m, hàng cách hàng 5m.

Thời vụ thích hợp là từ đầu mùa mưa tháng 6-7 hàng năm.

Chia se cách trồng măng tre mạnh tông, cách trồng măng mạnh tông đạt năng suất

Chia sẽ cách trồng măng tre mạnh tông, cách trồng măng mạnh tông đạt năng suất

Xử lý thực bì và làm đất với nơi có địa hình tương đối bằng phẳng (độ dốc nhỏ hơn 15) xử lý thực bì bằng phương pháp phát đốt toàn diện vào cuối mùa khô tháng 4-5, nơi có địa hình dốc thì xử lý thực bì bằng phương pháp phát đốt theo băng, băng chặt có thể trồng được 4-5 hàng cây, băng chừa lại không phát thực bì, rộng từ 2-3m (nhằm giữ đất giảm xói mòn), đào hố trên băng chặt theo đường đồng mức.

Trước khi trồng 10-15 ngày, bà con cần đào hố có kích thước 40x40x40cm, lớp đất mặt để riêng với lớp đất đáy, bón lót 10 kg phân chuồng hoai mục. Sau đó, trộn đều phần lớp đất mặt với phân bón lót, cho phần đất trên vào hố, lấp khoảng 1/2 hố, phần đất đáy lấp phía trên cho đầy hố và vun cao hơn mặt đất tự nhiên từ 2-3cm.

Cần rải thuốc phòng trừ mối trước và sau khi trồng trong hố và trên mặt đất quanh gốc, đào ở chính tâm hố một lỗ sâu hơn chiều cao bầu, rạch bỏ vỏ bầu, đặt bầu cây giống vào đúng vị trí tâm hố sao cho thật ngay ngắn và cây thẳng đứng. Cuối cùng san đất ngang cây và nệm đất cho chặt.

Chăm sóc tre Mạnh Tông

Khoảng từ 20-30 ngày, nếu cây chết cần tiến hành trồng dặm lại giúp kịp thời phát hiện những cây bị chết, cây kém chất lượng.

Cần làm cỏ và xới đất 2 lần/năm, xới xáo đất và vun gốc cây đường kính rộng 80-100cm quanh gốc cây. Lần 1 vào đầu mùa mưa, lần 2 vào cuối mùa mưa kết hợp phòng chống cháy rừng.

Ngoài ra, việc bón phân cho cây giúp tăng năng suất từ năm đầu và năm thứ năm trở đi với phân NPK bón cách gốc 20-30cm kết hợp với phân chuồng và thường xuyên làm sạch cỏ.

#TreManhTong #MangManhTong #MangTreManhTong #CayTreManhTong #KyThuatTrongTreManhTong #TrongTreManhTongLayMang #CachTrongTreManhTong #TrongTreManhTong #KyThuatTrongTreManhTongLayMang #KyThuatTrongMangTreManhTong #CachTrongMangManhTong #KyThuatTrongMangManhTong #NangSuatTreManhTong #CachTrongMangTreManhTong #CayGiong #RaoVatViecLamVui #HaNoi


➤➤➤ Topic về Cây tre xanh - cây giống nông nghiệp

Người nông dân trồng tre lấy măng - cây tre Mạnh Tông phủ xanh đất, mang lại nguồn thu nhập tốt tại Đạ Tẻh, Lâm Đồng

Người nông dân trồng tre lấy măng - cây tre Mạnh Tông phủ xanh đất, mang lại nguồn thu nhập tốt tại Đạ Tẻh, Lâm Đồng

Hải Lý
Cây tre Mới 100% Huyện Gia Lâm Hà Nội