459.324 tin đăng 435.944 thành viên Tham gia đăng tin miễn phí

[ Báo Tiền Phong ] Đưa Tin Về Khách Hàng Vip Của Muabannhanh.Com - Những Bức Tượng Đạt Ma Sư Tổ Độc Nhất Vô Nhị

Đã xem: 644

Báo Thời Báo Kinh Tế Sài GònCâu chuyện tạo nên những tác phẩm tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ được nghệ nhân Nguyễn Nam chia sẻ như là một nổ lực duy trì và phát triển nghề điêu khắc tượng gỗ Việt.

Nghệ nhân Nguyễn Quang Nam bên những tác phẩm tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ

Nghệ nhân Nguyễn Quang Nam bên những tác phẩm tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ

Niềm đam mê dẫn lối

Đươc một người bạn giới thiệu tôi tìm đến và gặp anh Nam tại phòng trưng bày của xưởng Điêu khắc tượng gỗ Nguyễn Nam, tôi vô cùng ngạc nhiên khi nhì thấy pho tượng Đạt Ma Sư Tổ hiện lên nét uy nghiêm, thần thái mang đậm đường nét của nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ.

Câu chuyện tạo nên những tác phẩm tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ được nghệ nhân Nguyễn Nam chia sẻ như là một nổ lực duy trì và phát triển nghề điêu khắc tượng gỗ Việt.

Anh Nam chọn điêu khắc tượng Đạt Ma Sư Tổ mà không phải là loại hình điêu khắc khác bởi việc xuất phát từ lòng kính ngưỡng công hạnh của Đạt Ma Sư Tổ, vị Nhị tổ của Thiền tông với sự thông đạt đại nghĩa, thấm nhuần tư tưởng Phật Giáo, kết hợp với lòng đam mê và tâm huyết với nghề điêu khắc mà anh đã lựa chọn hình tượng Đạt Ma Sư Tổ để điêu khắc.

Được đào tạo bài bản tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Chế biến gỗ Trung ương, sau 3 năm miệt mài theo học, anh Nam nhận bằng chứng nhận Thợ Điêu Khắc bậc 7/7. Những kiến thức tại trường học vẫn chưa thể làm anh Nam hài lòng với bản thân, anh tiếp tục con đường học của mình bằng việc “tầm sư học đạo” tại cái nôi của nghề điêu khắc tượng gỗ - các làng nghề điêu khắc tượng gỗ miền Bắc để được mài giũa thực tế với nghề.

Vào năm 2002, với kiến thức và tay nghề mình đã học đươc anh Nam vào TPHCM để gây dựng sự nghiệp, điêu khắc vừa là nghề, vừa là niềm đam mê giúp anh có niềm động lực trong công việc của mình. Và năm 2015 anh vinh dự được nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ nhân bàn tay Vàng và Nghê nhân Quốc gia.

Dù hiện tại đã có được thành tựu cho riêng mình, nhưng anh vẫn chưa hề quên cơ duyên đến với nghề, anh mộc mạc chia sẻ: “...tình cờ hôm mình xem một đoạn phim nói về khổ hạnh truyền đạo của Đạt Ma Sư Tổ, có lẽ là do nhạy bén với nghề mình đã lấy ngay giấy bút ra và phác họa lại hình ảnh của ngài, sau đó mình trực tiếp điêu khắc lên gỗ”.

Nguyễn Nam sinh ra và lớn lên trong một gia đình ba đời làm nghề mộc. Nổi bật nhất trong những tác phẩm của nghệ nhân Nguyễn Nam là tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ phong thủy được điêu khắc trên một khối gỗ cẩm lai .có đường vân hoa, nét đục tinh xảo, chau chuốt. Với những ai chưa tìm hiểu về cuộc đời của Đạt Ma Sư Tổ có phần sẽ hơi "sợ" vẻ ngoài "hung tợn" của vị Nhị tổ Thiền tông này; nhưng ẩn sâu trong hình tướng đặc biệt này chính là nét suy tư về cuộc đời, sự giác ngộ cuộc sống.

Và chỉ những người thợ có tâm với nghề dốc hết đam mê và sáng tạo, tâm hướng đạo trong đạo Phật, kết hợp với sự nhuần nhuyễn của một người thợ giỏi, những khúc gỗ cong queo nhưng qua bàn tay của người thợ dần hiện lên những tác phẩm điêu khắc sống động, có hồn.

Sản phẩm tượng Đạt Ma Sư Tổ điêu khắc gỗ phần lớn dùng để cúng dường, thờ, một số khác dùng để chấn phong thủy; được tạo tác từ gỗ mít, gỗ cẩm, loại gỗ có các ưu điểm về tuổi thọ cao, không mối mọt, không cong vênh và quan trọng nhất là có tích về Phật. Thông qua thành phẩm sáng tạo của mình, vượt lên trên giá trị về vật chất, anh Nam luôn có một cảm nhận rất tự hào khi nhìn bức tượng với sáng tạo và công sức, tâm huyết để tạc thành góp thêm phần uy nghi nơi đình chùa, hay trong các căn phòng của người mê tượng Đạt Ma Sư Tổ.

Để cho ra đời tác phẩm đẹp cả về "nhìn" lẫn "cảm nhận", người nghệ nhân điêu khắc ngay từ lúc bắt đầu học nghề phải có cái tâm với nghề; không thể làm ẩu, cho dù tay có thuận, mắt có quen thuộc đến mấy cũng không được phép cẩu thả, trái lại phải thực hiện tuần tự từ việc chọn lựa gỗ, sơ chế gỗ, đục thô, phác thảo sơ bộ hình dung thân tượng đến các công đoạn đục, đẻo, gọt, chạm khắc tinh xảo và tạo hình để làm nên vóc dáng thần thái của tác phẩm, và cuối cùng là khâu đánh bóng, sơn PU để hoàn thiện.

Nghệ nhân Nguyễn Nam bên tác phẩm Đạt Ma Sư Tổ

Nghệ nhân Nguyễn Nam bên tác phẩm Đạt Ma Sư Tổ 

Nhưng để hoàn thành một bức tượng cũng không hề đơn giản, phải làm việc liên tục có những tác phẩm phải làm mấy tháng mới xong, tỉ mỉ chạm trỗ từng chi tiết nhỏ nhất, chỉ riêng về dáng cũng phải mất 10 ngày, trong lúc chạm khắc phải luôn nắm vững tỉ lệ, đặc trưng riêng của từng pho tượng, suy nghĩ đến từng nét đục.

Đó là còn chưa kể đến đặc điểm của loại hình nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ: "Có khi đứng ngắm đi ngắm lại 2 - 3 ngày mà không chạm khắc được gì, nhưng khi có "cảm hứng", dù cho là trong lúc nghỉ ngơi hay chiều tối thì cũng ngay lập tức bật dậy, cầm ngay cái đục, đục ra hình pho tượng mà mình vừa hình dung ra, những lúc đó mới thật sự thổi được hồn vào bức tượng" - anh Nam chia sẻ.

Sức mạnh của sự "độc nhất vô nhị"

Ngày nay, điêu khắc gỗ phần nào đi vào con đường công nghiệp hóa với những chiếc máy tạo ra những sản phẩm hàng loạt. Nhưng nghệ nhân Nguyễn Nam vẫn âm thầm ngày đêm đục đẽo, chạm khắc để biến những thanh gỗ thành những tác phẩm mang đậm nét nhân văn và đầy tính nghệ thuật.

Với nghệ nhân Nguyễn Nam, mỗi sản phẩm của anh phải được "đục đẻo" độc nhất cho mỗi khách hàng. Những bức tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ anh làm không chỉ khác nhau về dáng đứng, phong thái… mà hoa văn còn được chăm chút tỉ mẩn để mỗi bức tượng chỉ có một phiên bản duy nhất.

Đứng trước những tác phẩm điêu khắc tượng Đạt Ma Tổ sư của Nguyễn Nam, người xem có cảm giác như đang gần một vị Đạt Ma bằng xương bằng thịt. Mọi sự "đối đãi" về thiện ác, tốt xấu, đúng sai dường như khép lại để nhường chỗ cho sự cảm nhận về mỹ cảm và sự thăng hoa tinh thần. Mỗi bức tượng là một cung bậc nghệ thuật khác nhau, chất chứa tấm lòng của người nghệ sĩ, tất cả là sự tìm tòi và ẩn chứa bao cái ý, cái tình xen lẫn những tư duy, mong ước về đạo và đời. Bút pháp chạm khắc khá tinh tế, phóng khoáng như lòng người vậy!

Để đem đến giá trị "độc nhất vô nhị" cho từng sản phẩm, nghệ nhân Nguyễn Nam chia sẻ "Nó đòi hỏi người thợ phải tập trung vào hình tượng và gởi gắm tâm hồn mình vào mỗi tác phẩm, lúc ấy mới thật sự có được một tác phẩm điêu khắc đẹp và duy nhất."

Dùng online để cân bằng nghệ thuật và kinh doanh

Làm nghệ thuật bằng đam mê, anh luôn sợ mình bị sa đà vào "tìm kiếm khách hàng" vì như thế anh sẽ không có đủ thời gian để tạo ra giá trị "độc nhất vô nhị" anh đang theo đuổi cho các sản phẩm của mình.

Sau nhiều trăn trở anh quyết định "dùng online" với định hướng tìm cho mình "người khổng lồ" phù hợp và nhờ họ làm đòn bẩy cho việc tiếp cận khách hàng của mình.

Anh Nam chia sẻ "Để có nhiều thời gian chăm chút cho các sản phẩm của mình, tôi quyết định tham gia MuaBanNhanh.com từ lời khuyên của người bạn. Điều tuyệt vời nhất mà MuaBanNhanh mang đến chính là Trang số điện thoại giống như giúp tôi bán hàng tự động vậy, đem đến cho tôi nguồn khách hàng chất lượng từ kênh tìm kiếm. Để có khách hàng, tôi chỉ cần tập trung vào việc làm ra sản phẩm đẹp nhất, độc nhất vô nhị, chụp hình và làm nội dung tin đăng thật thuyết phục trên trang số điện thoại là xong."

PhonePage của nghệ nhân Nguyễn Nam 0973521789.muabannhanh.comhttps://cdn.muabannhanh.com/asset/frontend/img/post/2017/03/08/58bfca3423a8d_1488964148.png

PhonePage của nghệ nhân Nguyễn Nam

0973521789.muabannhanh.com

Phong thái tuyệt vời và sự độc nhất vô nhị của những bức tượng Đạt Ma Sư Tổ chính là giá trị lớn nhất mà nghệ nhân Nguyễn Nam đem đến cho khách hàng.

Liên hệ: Xưởng điêu khắc tượng gỗ Nguyễn Nam (Nghệ nhân Nguyễn Quang Nam)

Gọi ngay 0973521789 hoặc truy cập: 0973521789.muabannhanh.com

Email: nguyenquangnam2013@gmail.com

Địa chỉ: 168 TTH21, phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCM

Bán hàng online nhanh dễ dàng với MuaBanNhanh.com

Đăng ký thành viên miễn phí tại MuaBanNhanh.com

Tham khảo các gói VIP tăng tốc bán hàng tại VIP.MuaBanNhanh.com

Facebook: www.facebook.com/muabannhanh.net

Hotline tư vấn trực tiếp: 0906 383 365 - 0901 183 365 - 0901 181 365 - 0901 388 365 - 0901 383 365

Hỗ trợ chăm sóc khách hàng : TP HCM: (08) 7300 6688 - Đà Nẵng (0511) 730 6668 - Hà Nội: (04) 7303 6868

Email: info@muabannhanh.com

 

>> Link trên báo: [ Báo Tiền Phong ] đưa tin về khách hàng VIP của MuaBanNhanh.com - Những bức tượng Đạt Ma Sư Tổ độc nhất vô nhị

[ Báo Tiền Phong ] Đưa Tin Về Khách Hàng Vip Của Muabannhanh.Com - Những Bức Tượng Đạt Ma Sư Tổ Độc Nhất Vô Nhị

[ Báo Tiền Phong ] Đưa Tin Về Khách Hàng Vip Của Muabannhanh.Com - Những Bức Tượng Đạt Ma Sư Tổ Độc Nhất Vô Nhị

Huyền Nguyễn