459.324 tin đăng 435.944 thành viên Tham gia đăng tin miễn phí

Bẫy Mua Xe Ô Tô Trả Góp

Đã xem: 2503

Nếu không tỉnh táo và thiếu kinh nghiệm mua ô tô trả góp, bạn có thể mất hàng trục triệu đồng chỉ vì đồng ý một cách dễ dãi những phương án tài chính hay lời “mật ngọt” của các tư vấn bán hàng. Vậy đâu là những cái “Bẫy mua ô tô trả góp ngọt ngào” mà các tư vấn bán hàng hay các ngân hàng có thể tung ra để kiếm lợi từ sự thiếu kinh nghiệm của bạn? Và bạn cần làm gì để không bị sập “bẫy” và hưởng lợi tối đa khi sở hữu một chiếc xe?

Bẫy mua ô tô trả góp

Có rất nhiều người đã rơi vào “Bẫy mua ô tô trả góp”' chúng tôi xin trích ra đây một số ý kiến của bạn đọc khi rơi vào tình huống này

“Qua môi giới của một đại lý xe gia đình tôi mua một chiếc xe hơi đời mới. Lúc xem qua ô tô nhân viên kinh doanh của đại lý nhiệt tình hướng dẫn mua trả góp trong 5 năm, trả trước 30% và mức lãi suất không quá 15%/năm. Tuy nhiên, ngay sau đặt cọc nhân viên không làm thủ tục cho gia đình tôi vay tại ngân hàng mà tôi yêu cầu mà lại cho một công ty thuê tài chính đến làm thủ tục cho tôi vay 400 triệu gia đình tôi mới "té ngửa" khi biết lãi suất lến đến 22% khi gia đình tôi phản ứng thì họ bảo 3 tháng sau sẽ hạ. Gia đình tôi bị đưa vào thế buộc vì tiền cọc đã dặt nhưng sau 3 tháng không những không hạ mà còn tăng, đến đầu năm thứ 2 đã tăng lên 25%. Không riêng gia đình tôi mà còn rất nhiều gia đình đã rơi vào bẫy này”. Anh Bình chia sẻ.

Anh Dũng góp ý kiến: "Do trước khi mua xe ô tô trả góp tôi không tìm hiểu kỹ những thông tin trên nên giờ tôi đang phải trả với khoản lãi suất khá cao.Tôi có mua một chiếc xe với mức giá là 850 triệu và trả góp 500 triệu trong thời hạn 3 năm. Nếu áp dụng với mức lãi suất cố định 8,5%( hiện đang là mức lãi suất hấp dẫn trên thị trường hiện nay) đến hết 3 năm tổng số tieenflaix phải trả là 66.000.000VND. Trong khi đó, nếu hưởng mức lãi suất ưu đãi 8,3 % trong một năm đầu áp dụng và sau đó áp dụng mức lãi suất thả nổi trong 2 năm tiếp theo số tiền lãi lên tới 72.500.000. Thời gian càng lâu thì số tiền lãi chênh lệch sẽ càng nhiều".

"Họ đưa ra các gói lãi suất hấp dẫn khiến người mua không thể cưỡng lại được. Bản thân tôi cũng là một nạn nhân của chính cái bẫy ấy, khi mới mua xe tô họ tư vấn tôi rất nhiều về hình thức lãi suất nhưng khi nghe mua xe ô tô với giá 0 đồng 0% lãi suất cho 3 tháng đầu tiên. Tôi chẳng chút do dự vay luôn 500 đề tậu ngay con xe Hyundai Grand i10. Sau 3 tháng, ngân hàng gọi báo cho tôi biết lãi suất là 18%/năm cho số dư nợ ban đầu cho những tháng tiếp theo lúc đó tôi mới thật sự bừng tỉnh khi một tháng trả vừa gốc vừa lãi lên đến 20 triệu đồng". Anh Vinh chia sẻ.

Những cái bẫy khi mua xe ô tô trả góp bạn nên tuyệt đối lưu ý

Mức lãi suất hấp dẫn “chết người”

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều chương trình lãi suất ưu đãi: 0% lãi suất hoặc mua xe với 0 đồng hay một lãi suất khác 7%/năm trong vòng 3 -6 tháng, thời gian giải ngân trong vòng 8 hay 24 giờ…”. Đó thực sự là cái bẫy mua xe ô tô trả góp ngọt ngào” mà nhiều ngân hàng thường áp dụng để mời gọi khách hàng. Tuy nhiên, các tháng sau đó lãi suất thường rất cao, có thể tới 17 – 18%/năm.

Khách hàng không nên quan tâm đến những con số trong ngắn hạn đó mà hãy đề nghị tư vấn bán hàng in chi tiết từng tháng với số tiền mà bạn định trả góp trong thời hạn nào đó, rồi tổng cộng số tiền lãi phải trả theo 2 phương án trả góp với lãi suất cố định, không có ưu đãi, và trả góp với lãi suất ưu đãi trong thời gian có hạn và sau đó thả nổi. Từ đó, bạn sẽ thấy phương án nào có tổng tiền lãi phải trả thấp hơn và vó thể chọn cho mình một lãi suất hợp lý.

Cũng với cách làm đó nên tham khảo ở một đại lý ô tô khác, bạn sẽ có thêm lựa chọn để so sánh sự khác biệt giữa các ngân hàng. Lý do là một tư vấn bán hàng có thể luôn cố gắng hướng bạn đến ngân hàng thân thuộc mà họ đã móc nối và hưởng lợi cao hơn trong các giao dịch.

>> Bạn nên xem ngay: Có Nên Mua Xe Ô Tô Trả Góp Không?

Thời gian giải ngân nhanh bất ngờ

Cùng với việc đưa tra mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn trong ngắn hạn như đã đề cập ở trên, các ngân hàng đang có chương trình kích cầu thường đánh vào tâm lý khác của người tiêu dùng, đó là sự nóng lòng chờ đợi hay chính xác là thời gian giải ngân. Bạn có thể nhận được lời mời gọi bổ sung khó có thể chối từ, như giải ngân trong 8 tiếng, hay 24 tiếng…

Trái lại, các ngân hàng có chính sách lãi suất tốt sẽ thận trọng trong việc xử lý hồ sơ và thời gian giải ngân có thể sẽ lâu hơn, nhưng thường cũng chỉ trong khoảng 1 tuần. Đó cũng là khoảng thời gian chờ đợi bình thường khi mua một chiếc xe ô tô.

Việc giải quyết hỏa tốc đó có thể khiến bạn cảm thấy sung sướng  nghĩ đến chuyện có thể lái chiếc xe mơ ước mới toanh về nhà ngay ngày hôm sau mà quên mất rằng bạn có thể bị “móc túi” ngọt ngào trong suốt thời gian trả góp với số tiền vài chục triệu đồng.

Một trong những bí quyết kinh doanh mà bất kỳ doanh nghiệp, Showroom Ôtô, hay đại lý nào cũng nắm được là khi làm cho khách hàng cảm thấy sung sướng nhất cũng chính là lúc moi tiền khách hàng dễ dàng nhất. Chiếc xe ô tô là sản iêu trò khuyếnphẩm có giá trị lớn, nên việc cân nhắc kỹ càng và tỉnh táo trước những lời hoa mỹ hay ch mại hấp dẫn sẽ giúp bạn tránh được những cái bẫy mà sự thiệt hại là không nhỏ.

Để tránh vào rơi vào các bẫy do chính những ngân hàng và đại lý đặt ra khách hàng nên trang bị cho mình những kinh nghiệm khi mua xe ô tô trả góp dưới đây: 

Tốt nhất bạn nên để lãi suất thay đổi 3 tháng một lần theo công thức lãi suất tiết kiệm trả sau12 tháng theo công bố của ngân hàng tại thời điểm thay đổi + biến đổi nhất định.

Nên đọc các quy định phạt trả trước, trả chậm, chỗ nào chưa hiểu cần yêu cầu ngân hàng giải thích rõ ràng để thay đổi hoặc đàm phán lại.

Chú ý đến các loại thuế, phí mà ngân hàng đưa ra, để ý việc ngân hàng giải ngân theo giấy hẹn hay theo đăng ký gốc của xe.

Cần tìm các ngân hàng có thế mạnh trong việc vay trả góp mua xe ô tô để giải quyết các thủ tục cho vay nhanh hơn, lãi suất ưu đãi hơn...

Bạn nên chủ động dành ra một số tiền nhất định để đề phòng lãi suất tăng để trả cho ngân hàng đúng hẹn, việc làm này sẽ giúp bạn tránh bị phạt chậm.

Bẫy mua ô tô trả góp

Trước khi mua xe ô tô trả góp bạn nên xét duyệt 3 yếu tố sau đây: bạn phải xác định được bạn mua xe để làm gì, đã tìm hiểu và nắm rõ các mức lãi suất chưa và bạn phải xét đến thu nhập hàng tháng của bạn là bao nhiêu. Nếu mỗi tháng dư ra khoảng 15 triệu, bạn có thể mua xe từ 400 – 500 triệu, lãi với góp hàng tháng khoảng 10 triệu. Còn lại nuôi con xe và bản thân vẫn tiết kiệm nhưng vẫn sống khả thoải mái. Hãy là người tiêu dùng thông minh để tránh bị rơi vào “bẫy mua ô tô trả góp” của các ngân hàng nhé.

>> Xem thêm:

Có Nên Mua Xe Ô Tô Trả Góp Chạy Taxi

Cách Thức Mua Xe Ô Tô Trả Góp

Mua Xe Ô Tô Trả Góp Không Lãi Suất

Kinh Nghiệm Mua Xe Ô Tô Trả Góp Bạn Cần Biết

Thu Nhập 15 Triệu Có Nên Mua Xe Ô Tô Trả Góp

Có Nên Mua Xe Ô Tô Trả Góp Với Thu Nhập 14 Triệu

Có Nên Mua Xe Ô Tô Trả Góp: Vài Điều Bạn Cần Lưu Ý

Thu Nhập 30 Triệu Có Nên Mua Xe Ô Tô Trả Góp

Thu Nhập 40 Triệu Có Nên Mua Xe Ô Tô Trả Góp

Bẫy Mua Xe Ô Tô Trả Góp

Mua ô tô trả góp

Mua bán ô tô Mới 100%