459.324 tin đăng 435.944 thành viên Tham gia đăng tin miễn phí

Có Nên Mua Xe Ô Tô Trả Góp: Vài Điều Bạn Cần Lưu Ý

Đã xem: 923

Trước khi quyết định có nên mua xe ô tô trả góp, bạn nên suy nghĩ kỹ lưỡng, chỉ vay trả góp khi nguồn thu nhập tài chính ổn định, cần tính toán số tiền chênh lệch, lãi suất trả góp với thời gian vay ngắn hay dài để không lâm vào cảnh nợ nần, tuyệt đối không ký hợp đồng khi chưa rõ bất cứ điều khoản nào.

Có nên mua xe ô tô trả góp: vài điều bạn cần lưu ý

Theo anh Nguyễn Thường, nếu bạn muốn mua xe ô tô trả góp thì cần tính toán kỹ lưỡng:

“Tính xem phải chi tiêu bao nhiêu hàng tháng, nên vay thời hạn ngắn nếu không lâm vào cảnh nợ nần kéo dài.

Có nên mua xe ô tô trả góp hay không thì ít nhất người tiêu dùng sẽ phải xác định được mình kiếm được bao nhiêu mỗi tháng? Giả thiết mua một chiếc xe trị giá 700 triệu đồng. Bạn chưa tích lũy được đồng nào, cũng không có nguồn hỗ trợ và dự định trả góp trong 5 năm. Bạn có thể trả lâu hơn, nhưng gói vay 5 năm đã đủ dài. Nếu vay lâu hơn để cục nợ treo mãi, có xe hưởng thụ thì cũng chả sung sướng gì.

Ví dụ một ngân hàng cho vay gói ưu đãi 5 năm với lãi suất 7 %/năm, thì những khoản tiền cần để trả hàng tháng bao gồm: 11,7 triệu (gốc) + 2,2 triệu (tiền lãi, tính trung bình cho 60 tháng) + 7 triệu (chi phí sinh hoạt trung bình 1 người) + 5 triệu (nuôi xe) = gần 26 triệu mỗi tháng.

Như vậy, ít nhất phải kiếm được 26 triệu đồng mỗi tháng và trong 5 năm hạn chế mọi hoạt động vui chơi, cũng như các khoản chi trả phát sinh mới có thể trả nợ sòng phẳng”.

Cùng lướt qua những lời chia sẻ của một số bạn thảo luận về vấn đề có nên mua xe ô tô trả góp bên cạnh chia sẻ của anh Thường 

Anh Nguyên chia sẻ: “Có nên mua xe ô tô trả góp hay không thì tôi thấy lợi ích của việc mua xe phục vụ gia đình là không cần phải bàn cãi, từ an toàn hơn, tiện lợi hơn cho cả nhà, những lợi ích không nhìn thấy được cũng có. Tuy nhiên chúng ta nên tính cả những bất lợi gặp phải khi mua trả góp. Sau 5 năm bạn sẽ mất đi một khoản lãi kha khá cho ngân hàng, những gánh nặng nợ nần hàng tháng, những phát sinh chi phí tăng thêm khi có xe... Nhìn chung theo mình nghĩ, chỉ nên mua trả góp khi tổng chi phí bao gồm cả chi tiêu trong gia đình, trả lãi, chi phí phát sinh khi mua xe = 50% tổng thu nhập, nếu mua xe ô tô trả góp để 5 năm liền nhịn ăn tiêu, cắn răng cầy cuốc để trả hết nợ thì không đánh chút nào”. 

Anh Vinh chia sẻ “Theo tôi thu nhập nên trên 30 triệu thì chi phí nuôi xe hàng tháng mới đủ. Nếu như thu nhập ở mức thu nhập 10-20 triệu/tháng thì nên cân nhắc thật kỹ trước khi mua xe, tôi đồng tình ý kiến của anh Thường”.

Anh Phong chia sẻ: “Thật ra những người có khả năng mua xe và sử dụng thoải mái là những người có thu nhập trên 100 triệu mỗi tháng. Mình có biết nhiều người thu nhập trên 50 triệu một tháng mà còn không dám nghĩ đến việc mua xe hơi đi làm huống hồ chi bạn. Nói tóm lại để sở hửu một chiếc xe con bạn phải làm việc cật lực để bảo đảm cuộc sống tương đương chi phí cho 2 gia đình”.

Ngoài những ý kiến và bình luận trên chúng ta cùng tham khảo thêm các điều cần lưu ý trước khi quyết định có nên mua xe ô tô trả góp hay không?

Khi mua xe ô tô trả góp sẽ có một vài lưu ý bạn nên biết:

Có nên mua xe ô tô trả góp

Có nên mua ô tô trả góp không? Đây là câu hỏi mà nhiều người có nhu cầu mua xe quan tâm bởi không phải ai cũng có sẵn một số tiền lớn để trả ngay khi nhận xe. Nếu tình hình tài chính không cho phép bạn trả đứt chiếc xe thì phương án trả góp sẽ là tối ưu nhất.

>> Bạn nên xem ngay: Có Nên Mua Xe Ô Tô Trả Góp Không?

Nên xác định nguồn tài chính

Người mua cần xác định rõ nên lựa chọn lộ trình trả góp như thế nào cho hợp lý. Có thể trả trong 5 năm, 7 năm thậm chí 10 năm hoặc có thể hơn. Nhưng tất cả đều phải dựa trên khả năng thu nhập, nguồn tài chính của bạn để đảm bảo duy trì mức tiền phải trả hàng tháng.

Lãi suất là vấn đề bạn cần quan tâm trước khi quyết định có nên mua xe ô tô trả góp

Khi mua ô tô trả góp, khách hàng phải xác định rõ là sẽ phải trả số tiền nhiều hơn giá trị ban đầu của chiếc xe, bởi mỗi tháng phải trả thêm một khoản lãi suất.

Hầu hết các ngân hàng thường cung cấp 2 gói tùy chọn lãi suất:

Lãi cố định trong suốt thời gian vay nhưng tiền lãi hàng tháng phải trả lại tính trên tổng số dư nợ ban đầu. Ưu điểm của cách này lãi suất không chịu ảnh hưởng và biến động bởi điều chỉnh của ngân hàng. Tuy nhiên, trường hợp này người mua sẽ không được hưởng lợi nếu lãi suất thị trường giảm, đồng thời càng về sau mức lãi suất thực càng tăng lên. Do đó, chỉ những người có thu nhập ổn định mới lựa chọn hình thức vay này.

Hình thức thứ 2 cũng sẽ có lãi suất cố định ban đầu, nhưng sau đó sẽ điều chỉnh khoảng 3 tháng một lần theo chính sách của từng ngân hàng. Đa phần ngân hàng hiện nay đang áp dụng mức lãi suất từ 12% đến 15%, cao hơn khá nhiều so với hình thức đầu tiên.Nhưng ngược lại, người mua xe sẽ chỉ cần trả một phần tiền cộng với phần lãi suất tính trên dư nợ thực tế. Nhiều khách hàng không để ý sẽ khá bất ngờ và bối rối khi ngân hàng thay đổi lãi suất (thường là tăng lên).

Do đó, tùy vào giá trị của chiếc xe cộng với điều kiện tài chính của bản thân, khách hàng có thể lựa chọn mức vay, từ 10% cho tới 90% giá trị xe, đồng thời lựa chọn hình thức vay thích hợp nhằm hạn chế rủi ro liên quan đến khả năng trả nợ cũng như biến động của lãi suất .

Thủ tục và chi phí

Thủ tục khi Mua Bán Ô tô trả góp thường có 2 phần giấy tờ chính: Nhóm giấy tờ nhân thân và nhóm giấy tờ chứng minh tài chính.

Bên cạnh khoản phí mua xe, người mua còn phải cân nhắc các chi phí khác để thực sự sở hữu được chiếc xe. Các loại phí khác bao gồm: Phí đăng ký xe, chi phí thuế trước bạ, phí đăng kiểm, bảo hiểm xe, phí bảo hiểm với khoản vay ngân hàng cùng một số phí khác tùy theo quy định của ngân hàng cùng tổng giá trị xe.

Ngoài ra, người mua cũng cần quan tâm đến chi phí cho xe trong thời gian sử dụng như: phí bảo trì đường bộ, phí bảo dưỡng, phí trông gửi xe hàng tháng… để đảm bảo có đủ điều kiện tài chính chi trả nợ và lãi suất.

Có nên mua xe ô tô trả góp: vài điều bạn cần lưu ý

Vậy có nên mua xe ô tô trả góp hay không thì từ bài toán chi phí mua xe và cuộc sống, những người khôn ngoan biết mình phải làm gì. Không phải họ không biết xe hơi an toàn hơn, nhưng để mua nó lại là chuyện khác nhất là câu chuyện kiếm đủ tiền trả hàng tháng. Hoặc nếu cố thì bạn sẽ lâm vào cảnh nợ nần kéo dài, liệu có trở lên hạnh phúc không? Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn nhất và chủ động hơn trong việc lên kế hoạch cũng như phòng tránh những tình huống, rủi ro khi vay mua xe.

>> Xem thêm:

Thu Nhập 40 Triệu Có Nên Mua Xe Ô Tô Trả Góp

Thu Nhập 15 Triệu Có Nên Mua Xe Ô Tô Trả Góp

Có Nên Mua Xe Ô Tô Trả Góp Với Thu Nhập 14 Triệu

Thu Nhập 30 Triệu Có Nên Mua Xe Ô Tô Trả Góp

Bẫy Mua Xe Ô Tô Trả Góp

Có Nên Mua Xe Ô Tô Trả Góp Chạy Taxi

Cách Thức Mua Xe Ô Tô Trả Góp

Mua Xe Ô Tô Trả Góp Không Lãi Suất

Kinh Nghiệm Mua Xe Ô Tô Trả Góp Bạn Cần Biết

Có Nên Mua Xe Ô Tô Trả Góp: Vài Điều Bạn Cần Lưu Ý

Có nên mua xe ô tô trả góp

Mua bán ô tô Mới 100%