459.324 tin đăng 434.817 thành viên Tham gia đăng tin miễn phí

Cảnh Báo Mua Nhà Đất Giấy Tay! Xây Nhà Trên Đất Người Khác

Đã xem: 898

Mua nhà đất giấy tay, không qua công chứng, chứng thực, rất có khả năng người mua dễ bị mất trắng nếu bị kiện ra tòa, nếu lỡ đã xây nhà trên đất người khác thì vụ việc càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Cảnh báo mua nhà đất giấy tay! Xây nhà trên đất người khác

Khi mua bán nhà đất giấy tay, nếu hợp đồng mua bán bị từ chối công chứng và khi có tranh chấp xảy ra thì "giấy viết tay" này sẽ hoàn toàn vô hiệu. Điều 137 Bộ luật dân sự quy định khi hợp đồng vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Khi đầu tư đất nền ở xa, không gần nơi sinh sống, người mua cần luôn cảnh giác, cộng đồng mạng đã tham gia bình luận, chia sẻ kinh nghiệm mua nhà giấy tay:

"...Mua đất phương xa để đó, người khác lấn chiếm rồi thưa kiện mệt mỏi, cuối cùng thì chỉ có cuộc sống quay cuồng với mớ tài sản, được vạ thì má đã sưng." - bình luận từ Lê Minh VN

"Gom tiền cuối năm, nhà đất 'hò' nhau tăng giá, nếu lỡ ham rẻ, mua đất giấy tay, một khi kiện tụng, thiệt nhiều luôn về phần mình, nên mua được miếng đất khó chứ dễ gì cho cam." - chia sẻ từ Hằng

"Mua nhà đất giấy tay không phải là do họ không hiểu luật mà là không đủ tiền mua nhà đất có đủ giấy tờ hợp pháp." - bình luận từ Sao Tranvan

Đặc biệt với trường hợp mua đất nền ở xa, chưa xây dựng nhà ở, hoặc cho thuê thì việc người khác lấn chiếm sử dụng rất dễ xảy ra, như Xuân Hoàng - NLD có bài chia sẻ: "Xây nhà trên đất người khác"

Một căn nhà to đẹp mọc lên trên khu đất thuộc chủ quyền của người khác, chính quyền xã phát hiện ngay từ đầu nhưng…

Vụ việc diễn ra tại khu đất ngay mặt tiền đường nối đại lộ Võ Nguyên Giáp - khu Tân Cảng, thuộc xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Khu đất rộng hơn 1.000 m2 chia thành 9 thửa khá rõ ràng nằm trên vùng đất còn ít nhà cửa, cách UBND xã vài km. Tại đây, một ngày chủ đất phát hiện nhóm người đến đào móng, xây nhà và còn làm móng phân lô toàn bộ khu đất của mình để rao bán. Dù đã lập tức báo cơ quan chức năng nhưng ngôi nhà vẫn được xây và hoàn thiện.

Bỗng nhiên mất đất

Khu đất trên thuộc quyền sử dụng của bà Nguyễn Thị Quý (58 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP HCM). Bà Quý cho biết tài sản này do 3 chị em trong gia đình góp vốn mua được, được ra sổ đỏ phân thành 9 thửa vuông vức và phân định ranh giới. Trong khu vực, các khu đất khác cũng phân định khá rõ ràng và đất đai cũng còn trống trải, nhà cửa chưa được xây dựng nhiều. Thỉnh thoảng, vài tuần gia đình lại ghé thăm một lần.

Thế nhưng, trong một lần đi thăm đất, bà Quý "tá hỏa" phát hiện nhóm người ngang nhiên xây nhà trên đất của mình. Công trình lúc đó đang được làm móng, tập kết vật liệu, thực hiện đúng trên 1 thửa đất (trong tổng số toàn bộ 9 thửa liền kề trong một lô đất vuông vức của bà Quý). Ngang nhiên hơn, toàn bộ 8 thửa đất còn lại cũng bị nhóm người đào móng chia thành các thửa và… rao bán.

Ngay khi phát hiện sự việc, bà Quý liền ngăn cản, thông báo với nhóm người về quyền sử dụng đất của mình và báo với cơ quan chức năng. Tuy vậy, bà ngạc nhiên khi việc xây dựng công trình không được chặn lại mà vẫn cứ được thực hiện đều đặn, đến khi thành một căn nhà hoàn thiện và có người đến ở. Căn nhà xây dựng trái phép trên đất bà Quý hiện có mái đỏ, nằm trên thửa đất 332 tờ bản đồ số 33, tại tổ 13, ấp Tân Cang. Các thửa đất bên cạnh từ số 325, 326… 332, 333 cùng do bà Quý đứng tên.

Hiện tại, ngay tại thửa đất sát bên căn nhà xây trái phép, nhóm người trên lại tiếp tục che chắn bằng mái tôn để đắp móng, xây dựng từ bên trong. "Không thể tin được lại có người ngang nhiên xây nhà trên đất của người khác. Lạ lùng hơn là hành vi ngang nhiên lại diễn ra từng giờ, công khai trước mắt lực lượng chức năng…" - bà Quý bức xúc.

Phạt hành chính rồi buông

Theo đơn trình báo của bà Quý, việc ngang nhiên xây nhà trái phép được bà phát hiện ngay từ khi mới bắt đầu được thực hiện vào giữa tháng 5-2017. Hai người đứng chủ xây dựng tên là Hải và Bốn song người thực sự làm nhà chiếm đất là một người khác. Khi phát hiện tài sản bị xâm phạm, bà Quý đã báo chính quyền, rồi phân định, ngăn chặn nhưng nhóm người xây dựng vẫn cố tình đổ đất, san nền.

Còn theo hồ sơ mà chúng tôi có được, sau khi có đơn tố cáo của chủ sử dụng đất, bộ phận địa chính, quản lý đô thị xã Phước Tân đã nhiều lần đến hiện trường kiểm tra, lập biên bản. UBND xã Phước Tân xác định hành vi xây nhà trên là hoàn toàn trái phép. Xã này cũng đã ra hàng loạt quyết định xử phạt hành chính và báo cáo lên UBND TP Biên Hòa để xử lý. UBND TP Biên Hòa cũng từng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng trái phép. Các văn bản xử phạt được đưa ra theo từng đợt vào tháng 7, 10, 11.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, các văn bản xử phạt hoàn toàn không có tác dụng. Công trình trái phép được phát hiện từ lúc khởi công, hiện tại đã thành ngôi nhà khang trang và có người đến ở. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hiếu Cường, phụ trách lĩnh vực địa chính, xây dựng xã Phước Tân thừa nhận việc tồn tại ngang nhiên căn nhà không phép trên đất người khác tại địa bàn. Khi chúng tôi đề nghị cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc và trách nhiệm những người liên quan thì ông cho biết phải có ý kiến của lãnh đạo. "Hiện vụ việc đã báo cáo lên TP và UBND TP đã có chỉ đạo cũng như trực tiếp xử lý, về chi tiết thì phải có ý kiến lãnh đạo tôi mới có thể cung cấp thông tin…" - ông Cường phân bua.

Trong khi đó, một lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị TP Biên Hòa cho biết vẫn đang tiếp tục xử lý vụ việc: "Chúng tôi đang xử lý. Tôi sẽ xem lại hồ sơ và sẽ trả lời sau…".

Chỉ một mảnh giấy viết tay!

Trong các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND TP Biên Hòa, UBND xã Phước Tân từ tháng 7-2017 đều nêu hình thức xử lý là phạt tiền với mức phạt là 6.250.000 đồng đối với ông Đỗ Ngọc Bốn (27 tuổi - người đứng chủ xây dựng công trình) và yêu cầu có biện pháp khắc phục hậu quả, ngừng thi công xây dựng công trình. Trong thời gian 60 ngày nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng chế.

Còn theo tìm hiểu của chúng tôi, khi làm việc với cơ quan chức năng, nhóm người thi công công trình không đưa ra được giấy tờ liên quan nào ngoài một mảnh giấy viết tay ghi nội dung một người tên Cường bán cho người tên Duy lô đất diện tích "khoảng" 400 m2 (trong khi toàn bộ lô đất bị bao chiếm hơn 1.000 m2). Mảnh giấy viết tay chỉ vài dòng, hoàn toàn không có thông tin xác định cụ thể.

 

Do đó trong mua bán đất cũng như mua bán nhà, trước khi quyết định xuống tiền mua nhà đất giấy tay, bạn cần kiểm tra các yếu tố sau:

  • Tìm hiểu thửa đất có phải là đất thổ cư hợp pháp hay không, có tình trạng tranh chấp hay không, có thuộc diện đất lấn chiếm, đất quy hoạch hay không?
  • Khi tiến hành xây dựng nhà ở, có bị chính quyền ra quyết định tạm dừng, tháo dỡ hay không?
  • Xác minh thông tin nhà đất chính xác tại văn phòng địa chính của UBND xã, phường nơi có nhà đất.
  • Hỏi bên bán về giấy tờ tùy thân, nếu đã có vợ/chồng thì phải có sự đồng ý của cả 2 vợ/chồng.
  • Thanh toán tại ngân hàng, có giấy biên nhận tiền từ người bán.
  • Yêu cầu người bán giao giấy tờ về nguồn gốc nhà đất cho người mua.

Cảnh Báo Mua Nhà Đất Giấy Tay! Xây Nhà Trên Đất Người Khác

Cảnh báo mua nhà đất giấy tay! Xây nhà trên đất người khác

Huyền Nguyễn
Mua bán đất Mới 100%