459.324 tin đăng 433.078 thành viên Tham gia đăng tin miễn phí

Làm giàu từ sản xuất rau rừng Bảo Lộc, Lâm Đồng: bầu đất, lỗ bình và cần dại

Đã xem: 1412

Cộng đồng cây giống uy tín trên MuaBanNhanh, xem ngay giá bán: Rau rừng

Nguồn Video Fanpage Nông Nghiệp Nhanh MuaBanNhanh: Cây quế vị - loại rau dân dã với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe I MuaBanNhanh I Cây rauLàm giàu từ sản xuất rau rừng Bảo Lộc, Lâm Đồng

Rau rừng là loại rau có nhiều giá trị về mặt dinh dưỡng và Đông y, là loại thực phẩm không chỉ ngon, lạ miệng đang được ưa chuộng trên thị trường, đặc biệt với phân khúc khách hàng cao cấp đòi hỏi thực phẩm lạ, xanh, sạch. 

Ăn uống theo mùa (thời thực), ăn uống những thứ đặc sản của mùa (thời trân) và ăn uống những sản vật bản địa là những xu hướng ẩm thực mà người sành điệu, minh triết luôn hướng đến. Những loại rau rừng tưởng chừng đơn sơ mà thú vị thay lại bao hàm cả ba yếu tố này. 

Tại huyện Bảo Lộc, Lâm Đồng nhiều nông dân đang làm giàu nhờ trồng canh tác cây rau rừng, đặc biệt là cần dại, lỗ bình và bầu đất. Cần dại, lỗ bình và bầu đất là 3 giống rau dại từ những cánh rừng của Lâm Đồng đã được một nhóm nghiên cứu ở Trường Đại học Đà Lạt đưa về triển khai mô hình chuyển giao sản xuất đại trà tại khu vực Nam Ban, huyện Lâm Hà và có được kết quả triển vọng. 

Rau từ rừng ra phố đã mang lại cho người nông dân thêm thu nhập, người tiêu dùng thêm lựa chọn và thưởng thức được những loại rau sạch mới lạ. Việc phát triển rau rừng thành rau thương phẩm song song với bảo tồn sẽ giúp nguồn rau rừng phát triển bền vững, vừa bảo tồn nguồn gen quý, vừa cung cấp cho thị trường những chủng loại rau sạch, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm rau rừng Lâm Đồng.

Cây bầu đất, lỗ bình và cần dại

Cây cần dại cao từ 20-30cm và cây lỗ bình cao từ 5-30cm đều phân bổ ở độ cao từ 200 - 1.800m, sinh trưởng tập trung ven khe suối, vùng đất ẩm ướt, nhiều ánh sáng thuộc các địa bàn rừng núi của huyện Lạc Dương, Di Linh, Đạ Huoai của Lâm Đồng. Đây là 2 loài rau hoang dại có giá trị sử dụng tương đối cao, trong đó cây cần dại còn là vị thuốc chữa các bệnh như cao huyết áp, viêm đường tiết niệu, thổ tả…

Rau rừng trồng trong nhà kính càng cho năng suất tối đa. Nếu canh tác 30.000 cây rau cần dại, thì sản lượng sẽ đạt được 3,5kg/m2, 20.000 cây bầu đất thì  sản lượng là 1,7kg/m2.

Riêng cây bầu đất có nguồn gốc từ vùng rừng núi Gia Lai và Đắk Lắk, chưa có nhiều ở Lâm Đồng, nhưng các nhà hàng lớn ở Đà Lạt  thu mua với giá khoảng 65.00 đồng/kg thân, lá tươi để chế biến các món ăn đặc sản của cả vùng Tây Nguyên. Cây bầu đất còn được sử dụng chữa viêm họng, viêm phế quản mãn tính, phong tê thấp, đau nhức xương khớp, chấn thương sưng đau…

Ba loại rau này rất dễ trồng, do là rau rừng nên sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh, không cần phải phun bất kỳ thuốc gì, chỉ cần đủ nước là rau lên tươi tốt.

Mô hình trồng cây cần dại, lỗ bình và bầu đất, đã mở ra những triển vọng phát triển thêm nguồn rau xanh thương phẩm mới của Lâm Đồng.

Cây lỗ bình và cây cần dại sau hơn 2 tháng có thể thu hoạch thân và lá, đạt năng suất hơn 3kg/m2, dùng để ăn sống và chế biến các món ăn nấu chín khác.

#RaurungBaoLoc #RaurungoLamDong #Raurungnhakinh #Ngamuabannhanh #MuaBanNhanh #MBN

Xem thêm:

Làm giàu từ sản xuất rau rừng Bảo Lộc, Lâm Đồng: bầu đất, lỗ bình và cần dại

Rau rừng Bảo Lộc, Lâm Đồng trên MuaBanNhanh

Ngọc Nga
Rau rừng Mới 100% Bảo Lộc Lâm Đồng