876.564 tin đăng 419.742 thành viên Tham gia đăng tin miễn phí

Cây bạch đàn

Hỏi 1 ha trồng được bao nhiêu cây bạch đàn, khoảng cách trồng cây bạch đàn - Tư vấn từ vườn ươm trên MuaBanNhanh

Đã xem: 4607

Nguồn video Fanpage Nông Nghiệp Nhanh: Kỹ thuật trồng cây bạch đànKhoảng cách trồng cây bạch đàn - Tư vấn từ vườn ươm trên MuaBanNhanh

Bạch đàn là loại cây công nghiệp có tốc độ sinh trưởng nhanh, chu kỳ khai thác ngắn, có nhiều công dụng khác nhau trong sản xuất, đời sống kinh tế và xã hội nên bạch đàn được xem là một trong những loài cây trồng rừng chính ở nước ta.

Để thu được rừng bạch đàn bội thu, ngoài việc lựa chọn được những cây giống bạch đàn thích hợp với điều kiện địa hình, đất đai, khí hậu thì các bạn cũng cần lưu ý đến khoảng cách trồng cây bạch đàn phù hợp nhất.

Điều kiện cơ bản thích hợp để trồng cây bạch đàn

Các điều kiện cơ bản thích hợp cho việc trồng cây bạch đàn là:

  • Nhiệt độ thích hợp: 18 - 32 độ C
  • Lượng mưa bình quân phù hợp: 1400 - 1800mm/năm
  • Độ cao so với mặt biển từ 100 đến 300m
  • Độ dày tầng đất từ 50 - 100cm
  • Đất trồng thích hợp nhất là đất nâu, vàng được phù sa bồi tụ. Đất thích hợp vừa là nhóm đất chua phèn. Đất trồng ít thích hợp là đất cát, vùng bán khô hạn. Đất kém thích hợp là nhóm đất mặn, cát di động, đất phèn, mùn trên núi, xói mòn trơ đá.

Thời vụ trồng rừng bạch đàn

  • Vụ xuân: Trồng từ 15/2 đến 30/3
  • Vụ thu: Trồng từ 15/9 đến 30/10

Khoảng cách trồng cây bạch đàn tốt nhất - Kích thước hố trồng phù hợp

Các loài bạch đàn nói chung rất mau lớn, tán lá hẹp thưa, trồng trong vòng 5 đến 6 năm thì có chiều cao trên 7m và đường kính thân cây khoảng 9-10 cm.

Sau đây là một số thông tin tư vấn khoảng cách trồng cây bạch đàn tối ưu và kích thước hố trồng phù hợp từ vườn ươm trên MuaBanNhanh

Khoảng cách trồng cây bạch đàn

Tùy theo mục đích trồng và điều kiện khí hậu ở mỗi địa phương mà có mật độ trồng rừng bạch đàn khác nhau. Tuy nhiên, để có thể thực hiện cơ giới hoá trong khâu chăm sóc và phòng chống cháy rừng sau này, khoảng cách trồng cây bạch đàn tốt nhất là 3m x 2m (hàng cách hàng 3m, cây cách cây 2m).

Kích thước hố trồng

Nếu nơi trồng được cày máy, kích thước hố đào là 30cm x 30cm x 30cm.

Nếu trồng rừng bằng phương pháp làm đất cục bộ, cuốc đất bằng tay, kích thước hố đào nên là 40cm x 40cm x 40cm.

1 ha trồng được bao nhiêu cây bạch đàn - Thông tin hữu ích dành cho bạn

Mật độ trồng bạch đàn ở nước ta hiện nay biến động từ 1500 - 2000 cây/ha. Tuy nhiên, với khoảng cách trồng cây bạch đàn để tạo điều kiện tốt trong khâu chăm sóc sau này như đã nêu trên thì với diện tích 1ha đất trồng bạn có thể trồng được khoảng 1.660 cây bạch đàn. Đây là mật độ trồng rừng bạch đàn khá phổ biến ở nước ta.

Xem thêm:

>> Tinh dầu bạch đàn

Lưu ý khi trồng rừng bạch đàn

Cây bạch đàn là loài cây dễ trồng, ít kén đất, tăng trưởng nhanh nhưng hấp thụ nhiều nước và dưỡng chất trong đất. Vì vậy, nếu bạn trồng bạch đàn tập trung thành rừng thuần loại với mục đích phủ xanh đất trống đồi trọc thì sẽ không tốt vì vô tình sẽ làm khô cằn và nghèo nàn đất đai sau một vài chu kì . 

Nếu cần phủ xanh đất trống đồi trọc thì chỉ nên trồng hỗn giao với loài bạch đàn bằng các loài cây họ đậu như keo lá tràm, keo tai tượng hoặc keo giậu để bù đắp chất đạm cho đất. 

#KhoangCachTrongCayBachDan #1haTrongDuocBaoNhieuCayBachDan #PhamThaoMuaBanNhanh #MuaBanNhanh #MBN

Xem thêm:

Hỏi 1 ha trồng được bao nhiêu cây bạch đàn, khoảng cách trồng cây bạch đàn - Tư vấn từ vườn ươm trên MuaBanNhanh

Cây bạch đàn giống trên MuaBanNhanh

Phạm Thảo
Cây bạch đàn Mới 100%