459.324 tin đăng 434.619 thành viên Tham gia đăng tin miễn phí

Cây rau dớn

Giới thiệu mô hình trồng cây rau dớn cho thu hoạch quanh năm

Đã xem: 3478

Nguồn video Fanpage Nông Nghiệp Nhanh: Công dụng của cây rau dớn rừngLợi ích kinh tế từ mô hình trồng cây rau dớn cho thu hoạch quanh năm

Cây rau dớn rừng là loại cây rau mọc hoang dại ở vùng rừng núi và hiện được xem là loại rau rừng đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ các loại rau rừng nói chung nhất là rau dớn ngày càng cao nên một số hộ gia đình vốn làm nghề trồng rau truyền thống ở Đắk Lắc đã đầu tư trồng cây rau dớn rừng đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Theo như tính toán của một hộ trồng cây rau dớn ở Đắk Lắk thì chi phí đầu tư ban đầu cho việc trồng cây rau dớn thấp mà trồng 01 lần lại cho thu hoạch nhiều đợt với năng suất cao, nên lợi nhuận thu được từ việc trồng rau dớn cũng cao hơn so với việc trồng các loại rau khác.

Ông cho biết: Trung bình 1 sào rau dớn cho thu hoạch một tạ/lần/tuần. Với mức giá bán tại vườn tùy theo từng thời điểm có thể dao động từ 12-25 nghìn đồng/kg. Vì vậy, ông trồng 3 sào rau dớn thì bình quân mỗi năm, ông có thể thu về hơn 100 triệu đồng.

Do đó, nếu các hộ gia đình làm nghề trồng rau truyền thống có điều kiện thích hợp về đất đai, khí hậu, thời tiết cũng như biết cách trồng và chăm sóc cây rau dớn rừng đúng cách thì có thể phát triển mô hình trồng cây rau dớn. Việc trồng cây rau dớn rừng có thể thu về nguồn lợi nhuận không nhỏ mỗi năm từ việc cung cấp loại rau rừng đặc sản này cho người dân có nhu cầu thưởng thức ở các thành phố lớn.

Xem thêm:

>> Cây rau sắng

>> Cây giống

>> Hạt giống

Trồng cây rau dớn có dễ không? Nguồn cung cấp rau dớn rừng đặc sản

Rau dớn hiện đã trở thành một trong các loại rau rừng đặc sản được nhiều sự ưa chuộng của người dân ở các thành phố vì hương vị đặc trưng tạo nên những món ăn ngon cũng như những những tác dụng chữa bệnh của cây rau rừng này.

Trồng cây rau dớn có dễ không?

Thật ra, cây rau dớn chỉ thích hợp với môi trường hoang dã và mọc hoang dại nhiều ở các bờ suối, khe suối, dưới những tán rừng ẩm ướt. Bên cạnh đó, cây rau dớn là cây rau rừng có sức đề kháng cao, ít bị sâu bệnh nên việc chăm sóc cũng tương đối dễ dàng. 

Tuy nhiên, việc trồng cây rau dớn cũng cần có những điều kiện thích hợp thì cây mới phát triển xanh tốt. Cây rau dớn thích hợp nhất với môi trường cũng như điều kiện khí hậu đất đai của vùng rừng núi nên việc trồng cây rau dớn ở vùng đồng bằng thường không được phổ biến. 

Cây rau dớn phát triển rất tốt ở những nơi có điều kiện ẩm ướt nhưng cũng cần thoát nước tốt vì giống cây rau này không ưa việc bị ngập úng cũng như cần hạn chế ánh nắng quá gắt vào ban ngày. Do đó, địa điểm để cây rau dớn phát triển thích hợp nhất có lẽ là dưới những tán rừng, nơi các suối khe với dòng nước mát lạnh trong vắt. 

Vì thế có thể nói cây rau dớn như là một món quà thiên nhiên ban tặng cho bà con vùng rừng núi để làm nguồn thực phẩm tốt giúp cải thiện bữa ăn hàng ngày cũng như có được những giá trị về kinh tế từ việc cung cấp loại rau rừng đặc sản này cho thị trường.

Nguồn cung cấp rau dớn rừng đặc sản

Ở nước ta, vùng rừng núi ở các tỉnh Tây Bắc và Tây Nguyên có lẽ là những nơi mà cây rau dớn rừng sinh sôi và phát triển nhiều nhất. Đây có thể được xem như là nguồn lương thực thực phẩm thiên nhiên mà đất trời đã ban tặng cho đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống ở nơi đây.

Cùng với nhiều loại rau rừng khác, rau dớn rừng hiện đã trở thành một món ăn đặc sản được ưa thích trong thực đơn tại các nhà hàng. Nhiều gia đình cũng ưa chuộng sử dụng rau dớn rừng để chế biến thành những món ăn ngon hoặc chỉ là một đĩa rau dớn luộc nhưng mang hương vị riêng đặc trưng của loại rau này mà có thể chinh phục được cả những thực khách thưởng thức khó tính nhất.

Rau dớn rừng còn là một món quà quê quý giá mà mọi người có thể dành tặng cho nhau, một vị thuốc quý trong Đông y. Chính vì thế, việc tìm được nguồn cung cấp rau dớn rừng đặc sản được nhiều người quan tâm hơn và việc này đã đem lại thêm nguồn lợi về kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số của vùng rừng núi Tây Bắc và Tây Nguyên cũng như những hộ gia đình trồng rau muốn khai thác tiềm năng của loại rau rừng này.

#MoHinhTrongCayRauDon #TrongCayRauDon #PhamThaoMuaBanNhanh #MuaBanNhanh #MBN

Xem thêm:

Giới thiệu mô hình trồng cây rau dớn cho thu hoạch quanh năm

Nguồn giống cây rau dớn trên MuaBanNhanh

Phạm Thảo
Cây rau dớn Mới 100%