876.564 tin đăng 411.346 thành viên Tham gia đăng tin miễn phí

Nên trồng mít nghệ hay mít Thái? Cách chọn cây giống mít Thái, mít nghệ Việt Nam

Đã xem: 2837
Cùng MuaBanNhanh điểm qua top nhà vườn cung cấp nguồn cây mít giống siêu trái: Giống cây mít

Xem tại fanpage Nông Nghiệp Nhanh: Cách trồng và chăm sóc cây mít | MuaBanNhanh | Cây giống  

Địa chỉ bán giống mít thái, mít không hạt, mít nghệ, mít tố nữ, mít ruột đỏ, mít tứ quý ✅ giá cây mít giống trên MuaBanNhanh tìm hiểu cách trồng, chăm sóc cây mítNên trồng mít nghệ hay mít Thái?

Các chuyên gia nông nghiệp nước nhà cho rằng Mít nghệ cao sản Việt Nam có những ưu điểm vượt trội hơn so với mít thái.

Xem thêm các loại cây giống khác 

> Cây giống

> Cây ăn trái

> Cây Trà Xanh

> Cây sake

> Cây dừa

Mít nghệ Việt Nam

Mít nghệ Việt Nam là giống mít chịu khô hạn tốt mít thái, chống được giông bão, trái to, múi thơm, giòn, ngọt, thích hợp ăn tươi hoặc chế biến xuất khẩu rất tốt. Ngoài ra có thể sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và lấy gỗ… Mít nghệ dễ trồng, ít công chăm sóc, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cho năng suất cao.

Mít Thái

Dòng mít thái nhập ngoại của Thái Lan và một số nước khác trong khu vực do xử lý công nghệ biến đổi gen nên có một số ưu thế về năng suất, cho trái sớm. Mít Thái cho trái sớm hơn mít nghệ thuần Việt chỉ hơn 12 tháng, chậm nhất 18 tháng là có trái bán.

Cây mít thái mọc khỏe, phát triển nhanh, lá to bóng, rất sai quả, quả nặng từ 6 – 12kg, cá biệt có quả tới 15kg. Cây ra quả quanh năm, trên cùng một cây có quả chín, có quả đang ra; múi mít thịt vàng đậm, ít xơ, giòn, ráo, vị ngọt đậm và thơm mát.

Cây trưởng thành có thể cho từ 100 – 150 quả/cây.

Về mặt cảm quan, quả mít Thái thuôn ngắn, còn mít nghệ thuôn dài; màu sắc trái mít Thái vàng tươi

Nên trồng mít nghệ hay mít Thái?

Các nhà chuyên môn của Viện Cây ăn quả miền Nam cho rằng so về chất lượng thì giống mít nghệ Việt Nam ngon hơn, vị ngọt thanh, còn mít Thái ngọt nhạt. Mít thái chỉ phù hợp với ăn tươi, đóng hộp chứ không thể sấy khô, bởi khi sấy khô mùi vị bị triệt tiêu nên không phù hợp với chế biến xuất khẩu.

Giống mít nội địa được nhân giống trong nước, được nhân giống từ những vườn cây đầu dòng nên được đảm bảo chất lượng. Giống mít thái khó kiểm định chất lượng hơn, vì chủ yếu được đưa về Việt Nam theo đường “ tiểu ngạch” chưa rõ nguồn gốc.

Thực tế tại một số vườn trồng mít thái, người trồng cho rằng mít thái rất mẫn cảm với bệnh thối gốc chảy nhựa, một số giống có hiện tượng xơ múi, bị thâm đen khi gần chín, đến nay vẫn chưa có cách khắc phục.

Ngoài ra, mít Thái không thể sấy bán mít khô được do cơm mỏng, độ ngọt cao nên khi xảy ra dội chợ thì không thể bán cho doanh nghiệp chế biến vì họ chỉ thu mua mít dừa VN để sấy khô, đóng gói. Nông dân phải cân nhắc kỹ khi quyết định đốn bỏ cây ăn trái khác để trồng mít Thái.

Cách chọn cây giống mít Thái, mít nghệ Việt Nam

Về hình thức cách trồng và chất lượng tương đối khác nhau, nhưng cách chọn giống cây mít thái và cây mít nghệ khá giống nhau

Cây giống được nhân giống bằng phương pháp nhân bản vô tính hình thức ghép mắt

Quy các bầu: 12 x 18

Quy cách cây: 40 cm < chiều cao < 60 cm.

Mầm ghép từ 20cm trở lên

Cây giống đảm bảo khỏe mạnh, không sâu bệnh Lá cây giống to, xanh, bóng chắc chắn

#giongmitthai #giongmitnghe #nentrongmitthaihaymitnghe #hotrangmuabannhanh #MuaBanNhanh #MBN 

Xem thêm:

Nên trồng mít nghệ hay mít Thái? Cách chọn cây giống mít Thái, mít nghệ Việt Nam

Nguồn giống mít Nghệ và mít Thái đều có trên MuaBanNhanh

Ngân Nguyễn
Cây mít Mới 100%