459.324 tin đăng 435.944 thành viên Tham gia đăng tin miễn phí

Tuyển dụng đào tạo thương mại điện tử

Đào tạo gắn liền với thực tiễn thương mại điện tử Việt Nam & thế giới (E-commerce E-comm EC) kinh doanh mua bán online xuyên biên giới, tuyển dụng thực tập sinh ngành & đặc biệt là đào tạo trọn gói nhân viên kinh doanh thương mại điện tử khối doanh nghiệp. Làm tốt hơn nữa khi mỗi saler công ty đều có gian hàng trên sàn thương mại điện tử trong nước & quốc tế, trong khi đối thủ không quan tâm đến chuyện bán hàng online và càng không biết thương mại điện tử là gì.

Danh mục bài viết
(table of content)

  Thực trạng thương mại điện tử Việt Nam

  Theo khảo sát của MuaBanNhanh, thanh toán di động, marketing cá nhân hóa, social ecommerce là 3 xu hướng chính phản ánh thực trạng thương mại điện tử Việt Nam

  Tổng quan Thương Mại Điện Tử

  Khái niệm thương mại điện tử

  Thương mại điện tử đề cập đến các giao dịch thương mại được thực hiện trực tuyến (online trên Internet). Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào bạn mua và bán một thứ gì đó bằng Internet, bạn sẽ tham gia vào thương mại điện tử

  Theo nghĩa hẹp, thương mại điện tử đơn giản chỉ là việc tiến hành các hoạt động mua bán hàng hóa và dịch vụ thông qua các phương tiện điện tử và mạng viễn thông.

  Phương tiện điện tử và mạng viễn thông sử dụng phổ biến trong thương mại điện tử là điện thoại, ti vi, máy fax, mạng truyền hình, mạng internet, mạng intranet, mạng extranet…trong đó máy tính và mạng internet là được sử dụng nhiều nhất để tiến hành các hoạt động thương mại điện tử vì nó có khả năng tự động hóa cao các giao dịch. 

  Theo nghĩa rộng, thương mại điện tử không chỉ dừng lại ở việc mua bán hàng hóa và dịch vụ, mà nó còn mở rộng ra cả về quy mô và lĩnh vực ứng dụng. 

  Dưới góc độ doanh nghiệp, thương mại điện tử bao gồm các hoạt động của doanh nghiệp, theo chiều ngang: “Thương mại điện tử là việc thực hiện toàn bộ hoạt động kinh doanh bao gồm marketing, bán hàng, phân phối và thanh toán thông qua các phương tiện điện tử”. 

  Khái niệm này đã đề cập đến toàn bộ hoạt động kinh doanh, chứ không chỉ giới hạn ở riêng mua và bán, toàn bộ các hoạt động kinh doanh này được thực hiện thông qua các phương tiện điện tử. 

  Khái niệm này được viết tắt bởi bốn chữ MSDP, trong đó:

  • M - Marketing (có trang web, hoặc xúc tiến thương mại qua internet)
  • S - Sales (có trang web có hỗ trợ chức năng giao dịch, ký kết hợp đồng)
  • D - Distribution (Phân phối sản phẩm số hóa qua mạng)
  • P - Payment (Thanh toán qua mạng hoặc thông qua ngân hàng) 

  Dưới góc độ quản lý nhà nước, thương mại điện tử bao gồm các lĩnh vực :

  I - Cơ sở hạ tầng cho sự phát triển thương mại điện tử (I)

  M - Thông điệp (M)

  B - Các quy tắc cơ bản (B)

  S - Các quy tắc riêng trong từng lĩnh vực (S)

  A - Các ứng dụng (A)

  Mô hình IMBSA này đề cập đến các lĩnh vực cần xây dựng để phát triển thương mại điện tử:

  I - Infrastructure: Cơ sở hạ tầng “Công nghệ thông tin” và truyền thông là yêu cầu đầu tiên để phát triển thương mại điện tử.

  M - Message: Các vấn đề liên quan đến “thông điệp dữ liệu”. Thông điệp chính là tất cả các loại thông tin được truyền tải qua mạng trong thương mại điện tử. Ví dụ như hợp đồng điện tử, các chào hàng, hỏi hàng qua mạng, các chứng từ thanh toán điện tử ... đều được coi là thông điệp, chính xác hơn là “thông điệp dữ liệu”.

  B - Basic Rules: Các quy tắc cơ bản điều chỉnh chung về thương mại điện tử: chính là các luật điều chỉnh các lĩnh vực liên quan đến thương mại điện tử trong một nước hoặc khu vực và quốc tế như các quy định về thương mại của WTO, quy định về sở hữu trí tuệ của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO.

  S - Sectorial Rules/ Specific Rules: Các quy tắc riêng, điều chỉnh từng lĩnh vực chuyên sâu của Thương mại điện tử như: chứng thực điện tử, chữ ký điện tử, Ngân hàng điện tử (thanh toán điện tử).

  A - Applications: Được hiểu là các ứng dụng thương mại điện tử, hay các mô hình kinh doanh thương mại điện tử cần được điều chỉnh, cũng như đầu tư khuyến khích để phát triển, trên cơ sở đã giải quyết được 4 vấn đề trên.  


  Một số lợi ích, chức năng của TMĐT

  • Mở rộng thị trường: Với chi phí đầu tư nhỏ hơn nhiều so với thương mại truyền thống, các công ty có thể mở rộng thị trường, tìm kiếm, tiếp cận người cung cấp, khách hàng và đối tác trên khắp thế giới.
  • Giảm chi phí: Giảm chi phí giấy tờ, giảm chi phí chia sẻ thông tin, chi phí in ấn, gửi văn bản truyền thống.
  • Giảm lượng hàng lưu kho và độ trễ trong phân phối hàng.
  • Việc tự động hóa các giao dịch thông qua Web và Internet giúp hoạt động kinh doanh được thực hiện 24/7/365 mà không mất thêm nhiều chi phí biến đổi.
  • Triển khai “Chiến lược kéo”, lôi kéo khách hàng đến với doanh nghiệp bằng khả năng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

  Một cách hiệu quả khác để phân loại các trang web thương mại điện tử? Nhìn vào các bên tham gia giao dịch. Chúng thường bao gồm:

  • Business to consumer (B2C) - Giao dịch xảy ra giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trong thương mại điện tử B2C, doanh nghiệp là những người bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho người dùng cuối
  • Bán lẻ trực tuyến thường hoạt động trên mô hình B2C. Các nhà bán lẻ có cửa hàng trực tuyến như MuaSamNhanh.com, InKyThuatSo.com, ... đều là những ví dụ về các doanh nghiệp tham gia vào thương mại điện tử B2C.
  • Business to business (B2B) - Đúng như tên gọi của nó, thương mại điện tử B2B liên quan đến các giao dịch được thực hiện giữa hai doanh nghiệp. Bất kỳ công ty nào có khách hàng là các doanh nghiệp đều hoạt động theo mô hình B2B. Ví dụ PosNhanh, một phần mềm quản lý bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
  • Consumer to business (C2B) - Tiêu dùng cho doanh nghiệp thương mại điện tử xảy ra khi người tiêu dùng bán hoặc đóng góp tiền cho một doanh nghiệp. Những nền tảng gọi vốn cộng đồng thường xuất hiện trong mô hình C2B.
  • Consumer to Consumer (C2C) - Như bạn có thể đoán, thương mại điện tử C2C xảy ra khi một thứ gì đó được mua và bán giữa hai người tiêu dùng. C2C thường diễn ra trên các thị trường đồ cũ như CuGiaRe.com, trong đó một cá nhân bán sản phẩm đã qua sử dụng cho người khác
  • Chính phủ đến doanh nghiệp (G2B) - Giao dịch G2B diễn ra khi một công ty thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ hoặc phí trực tuyến của chính phủ. Ví dụ có thể là một doanh nghiệp trả thuế bằng Internet
  • Doanh nghiệp tới chính phủ (B2G) - Khi chính phủ sử dụng Internet để mua hàng hóa hoặc dịch vụ từ một doanh nghiệp, giao dịch có thể thuộc thương mại điện tử B2G. Ví dụ: Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi (trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Hồ Chí Minh) đã thuê Công ty thiết kế web MuaBanNhanh xây dựng trang web DiaDaoCuChi.com.vn, đây cũng được xem là giao dịch B2G
  • Consumer to government (G2C) - Người tiêu dùng cũng có thể tham gia vào thương mại điện tử G2C. Những người trả tiền vé giao thông BOT hoặc trả tiền cho việc gia hạn vé xe bus trực tuyến có thể thuộc danh mục này

  Dựa vào các sản phẩm và dịch vụ thường được bán trực tuyến. Dưới đây là các hình thức kinh doanh thương mại điện tử thường gặp tại Việt Nam

  • Cửa hàng Bán hàng hóa, sản phẩm online. Trưng bày các mặt hàng trực tuyến (Chúng có thể bao gồm các cửa hàng may mặc, kinh doanh đồ gia dụng và cửa hàng quà tặng...) và cho phép người mua hàng thêm những thứ họ thích vào giỏ hàng. Sau khi giao dịch trực tuyến thành công, người bán sẽ tiến hành giao hàng thông qua các công ty giao nhận với hình thức ship COD 
  • Kinh doanh dịch vụ online. Các chuyên gia tư vấn trực tuyến, các nhà giáo dục và dịch giả tự do, thiết kế, copywriter ...  thường là những người tham gia vào thương mại điện tử. Quy trình mua bán thường do người bán quyết định. Người bán có thể cho phép bạn thanh toán mua dịch vụ của họ thông qua các nền tảng online như Fiverr, Seoclerk ... hoặc cũng có thể yêu cầu bạn đặt cuộc hẹn tư vấn để tìm hiểu nhu cầu - dịch vụ tổng đài MuaBanNhanh là một ví dụ, bạn phải trao đổi với đội ngũ tư vấn của MuaBanNhanh về mô hình giao tiếp của doanh nghiệp bạn trước khi quyết định những tính năng cần có của tổng đài.
  • Bán sản phẩm kỹ thuật số (Digital product). Ví dụ về bán sản phẩm kỹ thuật số là Shutterstock (trang web bán ảnh stock), Udemy (nền tảng cho các khóa học trực tuyến) và Slack (một công ty cung cấp dịch vụ nhắn tin, lưu trữ và tìm kiếm theo thời gian thực)

  Theo thống kê từ MuaBanNhanh, thẻ tín dụng là phương thức thanh toán ưa thích, được sử dụng trong 53% giao dịch, tiếp theo là hệ thống thanh toán kỹ thuật số (43%) và thẻ ghi nợ (38%). Sau đây là các phương thức thanh toán phổ biến trong thương mại điện tử

  1. Thanh toán bằng thẻ
  2. Thanh toán qua cổng
  3. Thanh toán bằng ví điện tử
  4. Thanh toán bằng thiết bị di động (Mobile banking, QR code)
  5. Trả tiền mặt khi giao dịch
  6. Thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng

  Thương mại điện tử trong Tiếng Anh được hiểu là Electronic Commerce, viết tắt là Ecommerce, E-comm hay EC. Đây là cụm từ được dùng thống nhất trên thị trường quốc tế khi nói về hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

  Một số thuật ngữ thương mại điện tử

  Acquirer: Ngân hàng thanh toán

  Affiliate Marketing: Tiếp thị liên kết

  Agent: Đại lý

  American Standard Code For Information Interchange (ASCII): Bộ mã chuyển đổi thông tin theo tiêu chuẩn Mỹ

  Application Service Provider: Nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng

  Auction Online: Đấu giá trực tuyến

  Authentication: Xác thực

  Authorization Number: Mã số xác nhận chi trả của ngân hàng người mua

  Autoresponder: Hệ thống trả lời tự động

  Auxiliary Analogue Control Channel (AACC): Kênh điều khiển analog phụ

  Back-end-system: Hệ thống phụ trợ

  Buck Mail: Gửi thư điện tử số lượng lớn

  Consumer Behavior: Hành vi của người tiêu dùng

  Discount Rate: Tỷ lệ chiết khấu của doanh nghiệp cho ngân hàng thanh toán

  E- Business: Kinh doanh điện tử

  E-Commerce Exchange: Sàn giao dịch thương mại điện tử

  E-Customs Document: Chứng từ hải quan điện tử

  E-Enterprise: Doanh nghiệp điện tử

  E-Tailing: Bán lẻ trực tuyến

  E-Wallet and Payment Portals: Ví điện tử và cổng thanh toán

  Electronic Bill Presentment: Gửi hóa đơn điện tử

  Electronic Broker (E-broker): Nhà môi giới điện tử

  Electronic Data Interchange: Trao đổi dữ liệu điện tử

  Electronic Distributor: Nhà phân phối điện tử

  Electronic Document: Chứng từ điện tử

  Encryption: Mã hóa

  Exchange: Giao dịch, trao đổi

  Gateway: Cổng nối

  Loyal Customers: Những khách hàng trung thành

  Merchant Account: Tài khoản thanh toán của người bán (doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân)

  Mergers and Acquisitions: Sự sáp nhập và mua lại

  Microcommerce: Thương mại vi mô

  Mobile Commerce (M-Commerce): Thương mại đi động

  Monthly Fee: Phí mà doanh nghiệp phải trả hàng tháng cho những khoản liên quan đến dịch vụ ngân hàng

  Offline Media: Phương tiện truyền thông ngoại tuyến

  Online Payment Methods: Phương thức thanh toán trực tuyến

  Online Shopping Platform: Trang mua sắm trực tuyến

  Paid Listing: Danh sách niêm yết phải trả tiền

  Partial Cybermarketing: Bán hàng trực tuyến một phần

  Payment Gateway: Cổng thanh toán

  Point of sale: Điểm bán hàng

  Processing Service Provider: Nhà cung cấp dịch vụ xử lý thanh toán qua mạng

  Pure Cybermarketing: Bán hàng trực tuyến thuần túy

  Traditional Retail Models: Mô hình bán lẻ truyền thống

  Với Ngành thương mại điện tử, sinh viên sinh viên sẽ được trang bị khối kiến thức về kinh tế, tổ chức kinh doanh trên mạng Internet, học cách sử các kênh TMĐT như: sàn TMĐT, Website, Google, facebook, zalo,… để đưa thông tin sản phẩm dịch vụ đến khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, các em còn học các kỹ năng Marketing. Kỹ năng nắm bắt tâm lý người tiêu dùng. Kỹ năng tìm kiếm khách hàng trên internet, kỹ năng bán hàng... Mục đích cuối cùng là làm thế nào để tăng doanh số. Chọn ngành thương mại điện tử, sinh viên có cơ hội tiếp cận các môn đầy bổ ích và thú vị như: Kinh tế thương mại, Pháp luật thương mại điện tử, Marketing điện tử, Thư tín thương mại, Kỹ thuật nghiệp vụ thương mại, Quản trị tác nghiệp thương mại quốc tế, Quản trị khách hàng trong Thương mại điện tử...

  Theo thống kê từ MuaBanNhanh và ViecLamVui (Một trong những website việc làm phổ biến hiện nay), tăng trưởng nhu cầu tuyển dụng ngành Internet / Ecommerce / Marketing online chiếm gần 5.7% trong tổng số nhu cầu trên ViecLamVui.com

  Một số vị trí công việc ngành thương mại điện tử có nhu cầu tuyển dụng cao:

  • Chuyên viên quản lý website thương mại điện tử, trang web bán hàng
  • Nhân viên Marketing online
  • Nhân viên vận hành hoạt động thương mại điện tử
  • Sản xuất nội dung trực tuyến
  • Chuyên viên SEO

  Theo thống kê từ MuaBanNhanh, 75.5% trong tổng số 856 người tham gia khảo sát cho rằng điều khiến họ lo lắng khi mua hàng online là sự chênh lệch về chất lượng sản phẩm giữa tin đăng bán và thực tế

  Ưu điểm của TMĐT

  • Chi phí tài chính thấp
  • Thu nhập tiềm năng 24/7
  • Bán hàng trên toàn thế giới
  • Cá nhân hóa trải nghiệm mua hàng trực tuyến
  • Chi phí nhân viên thấp
  • Dễ dàng khuyến khích khách mua hàng
  • Dễ dàng retarget (nhắm chọn lại) và remarketing (tiếp thị lại)
  • Dễ dàng thu thập và quản lý dữ liệu thông tin khách hàng
  • Khả năng xử lý nhiều đơn hàng cùng lúc
  • Có thể mở rộng kinh doanh một cách nhanh chóng
  • Có thể phát triển kinh doanh một cách tự nhiên nhờ nội dung

  Nhược điểm của TMĐT

  • Khách không thể mua hàng nếu web bị lỗi
  • Khách hàng không thể thử sản phẩm trước khi mua
  • Mức độ cạnh tranh cao đặc biệt là khâu quảng cáo (Facebook ads, Google ads, SEO)
  • Khách hàng thường thiếu kiên nhẫn
  • Bạn phải vận chuyển hàng hóa tới khách hàng

  Marketing TMĐT là một công việc đặc thù, đòi hỏi sự kết hợp giữa kỹ năng marketing truyền thống và marketing online. Marketing của TMĐT còn có một góc khác nổi trội hơn, đó là performance marketing, là một công việc dựa vào rất nhiều số liệu để đảm bảo một đồng mình bỏ ra thì sẽ thu lại được những gì?

  Các công cụ để triển khai E-marketing

  • Website, Landing page
  • Mạng xã hội
  • Email marketing
  • Live chat
  • SEO
  • Quảng cáo online
  • Hệ thống Marketing Automation 

  Nền tảng thương mại điện tử là một ứng dụng phần mềm cho phép các doanh nghiệp trực tuyến quản lý trang web, tiếp thị, bán hàng và hoạt động kinh doanh của họ. Sau đây là một số nền tảng phổ biến:

  Gian hàng trực tuyến (Online). Có một cửa hàng trực tuyến là một trong những cách đơn giản nhất để tiến hành thương mại điện tử. Sau đây là các nền tảng giúp bạn tạo dựng cửa hàng trực tuyến (website bán hàng) tốt nhất

  • Magento. Được nhiều người coi là một trong những giải pháp thương mại điện tử linh hoạt nhất trên thị trường, Magento cung cấp các tính năng mạnh mẽ ngay lập tức. Magento cung cấp cho người bán khả năng tùy chỉnh không chỉ về khía cạnh của cửa hàng trực tuyến của họ mà còn giúp họ hoàn toàn tự do về giao diện, cảm nhận và chức năng của trang web bán hàng. Và nếu bạn cần mở rộng thêm chức năng của Magento, bạn luôn có thể sử dụng các tiện ích bổ sung để cải thiện trang web của mình.
  • Shopify. Một lựa chọn phổ biến của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB), Shopify có các tính năng cho phép bạn bán hàng trực tuyến, trên mạng xã hội và trực tiếp. Nó cho phép người bán xây dựng và tùy chỉnh trang web thương mại điện tử của họ thông qua các giao diện và mẫu dễ sử dụng. Và nó có các tính năng như quản lý hàng tồn kho, báo cáo, nút mua ...
  • WooCommerce. Một nền tảng thương mại điện tử mã nguồn mở cho WordPress. Nó đi kèm với các tính năng tiêu chuẩn như phân tích và báo cáo, tùy chọn giao hàng và các chức năng thân thiện với thiết bị di động. Được xây dựng dành riêng cho WordPress, WooC Commerce kết nối liền mạch với nền tảng. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn rất hấp dẫn cho người dùng WP hiện tại
  • BigCommerce. Cung cấp các tính năng như trình tạo trang web, tùy chọn giao hàng, báo cáo... Nó cũng cho phép bán hàng trên các trang web và nền tảng khác, bao gồm eBay, Amazon, Facebook, Google Mua sắm... Thêm vào đó, nó có Nút Mua để cho phép bán hàng trên blog, email 
  • MuaBanNhanh.com cung cấp các tính năng mạnh mẽ cần thiết để điều hành doanh nghiệp (POS, Tổng đài thông minh), đồng thời tích hợp với các công cụ kinh doanh phổ biến (Thiết kế web, Automation, quảng cáo Google, quảng cáo Facebook) - cho phép các doanh nghiệp tập trung hoạt động và điều hành doanh nghiệp một cách linh hoạt và hiệu quả nhất

  Các chợ trực tuyến (Online Marketplace)

  • Amazon - Là một trong những chợ trực tuyến lớn nhất thế giới, cung cấp nhiều lựa chọn về sách, điện tử, may mặc, phụ kiện, sản phẩm trẻ em, v.v.
  • eBay - kết nối người bán và người mua, tạo điều kiện cho thương mại điện tử B2B, B2C và C2C. eBay cung cấp các sản phẩm trong một số danh mục, bao gồm điện tử, xe hơi, thời trang, sưu tầm, v.v.
  • Alibaba - là một chợ trực tuyến cho các nhà bán buôn, nhà sản xuất, nhà cung cấp và nhà nhập khẩu / xuất khẩu. Nó có một trang web hiệu quả cho phép người dùng tìm nhà cung cấp và mua hàng hóa với số lượng lớn
  • Upwork - là một thị trường kết nối các cá nhân và doanh nghiệp với các dịch giả tự do từ khắp nơi trên thế giới. Những loại dịch vụ nào bạn có thể mua và bán trên Upwork? Trả lời: rất nhiều. Những người làm việc tự do trên trang web bao gồm từ các nhà phát triển và thiết kế web đến trợ lý ảo, kế toán viên và chuyên gia tư vấn.
  • MuaBanNhanh - Nơi Quảng bá tin đăng Mua Bán, Dịch Vụ, Nhà Đất, Xe, Việc Làm miễn phí

  Mạng xã hội. Có thể mở đường cho thương mại điện tử theo hai cách: các trang web xã hội có thể tạo điều kiện cho việc bán hàng bằng cách hướng người mua hàng đến một trang web thương mại điện tử thương mại hoặc họ có thể cho phép người dùng mua thứ gì đó trực tiếp trên nền tảng. Trong nhiều trường hợp, các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter và Pinterest được sử dụng làm nền tảng thương mại điện tử. Người bán sử dụng các trang web này để giới thiệu hàng hóa của họ. Và khi người mua hàng bắt gặp một mặt hàng mà họ thích trên mạng xã hội, họ được chuyển đến trang web bán hàng.

  Hợp đồng thương mại điện tử là gì?

  Luật Giao dịch điện tử của Việt Nam năm 2005 quy định: “Hợp đồng điện tử là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu theo Quy định của Luật này”. Cũng theo quy định của Luật Giao dịch điện tử năm 2005, “thông điệp dữ liệu được hiểu là “thông tin được tạo ra, được gửi đi, được nhận và lưu trữ bằng phương tiện điện tử”. Theo đó, “phương tiện điện tử là phương tiện hoạt động dựa trên công nghệ điện, điện tử, kỹ thuật số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang học, điện tử hoặc công nghệ tương tự”. Từ những điểm nêu trên, trong thự tế, khái niệm về hợp đồng điện tử đã định được trong Luật của các nước. Ví dụ, Theo điều 11 Luật mẫu về Thương mại điện tử của UNCITRAL năm 1996. “Hợp đồng điện tử được hiểu là hợp đồng được hình thành thông qua việc sử dụng các phương tiện truyền dữ liệu điện tử”

  Một website TMĐT cần phải có những Qui định về pháp luật như thế nào?

  • Luật thương mại, Luật giao dịch điện tử, Luật công nghệ thông tin.
  • Nghị định 52/2013/NĐ-CP - về website thương mại điện tử.
  • Nghị định 08/2018/NĐ-CP - sửa đổi một số điều của NĐ 52/2013/NĐ-CP

  Nghị định 52/2013/NĐ-CP - LUẬT THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

   

  Theo thống kê từ MuaBanNhanh, 53.2% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam không có website riêng. Công nghệ và chi phí chính là 2 rào cản lớn nhất. Hiện nay, với sự ra đời của Nền tảng Quảng cáo MuaBanNhanh, doanh nghiệp được tiếp cận những xu hướng thương mại điện tử hiện đại nhất giúp việc kinh doanh online trở nên dễ dàng và hiệu quả tức thì.

  • Mobile Ecommerce
  • Automation Marketing
  • TMĐT trên Social Media
  • Ứng dụng AI vào TMĐT
  • AR (Công nghệ thực tế ảo) thay đổi cách chúng ta mua sắm
  • Cá nhân hóa
  • Visual Ecommerce

  Giao hàng là giai đoạn quan hệ giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp chuyển từ môi trường kỹ thuật số sang môi trường vật lý. Ấn tượng tốt hay xấu sau cùng về người bán cũng phát sinh từ những thời điểm này. Việc sai sót hay chậm trễ trong quá trình giao hàng sẽ khiến khách hàng không muốn mua hàng của doanh nghiệp nữa. Tại thị trường Việt Nam có một số phương thức giao hàng phổ biến sau:

  • Dịch vụ giao hàng chuyên nghiệp
  • Giao hàng Ship COD - Dịch vụ ship hàng COD
  • Giao hàng bưu điện
  • Thuê shipper tự do - Thuê xe ôm giao hàng
  • Thuê shipper riêng cho cửa hàng

  Theo thống kê từ MuaBanNhanh, 57.3% người mua hàng online đánh giá chất lượng giao hàng (thời gian giao hàng nhanh, hàng hóa không bị hư hại, bao bì giao hàng chuyên nghiệp) là yếu tố hàng đầu khiến họ quay lại mua hàng của shop cửa hàng. Trong khi đó, 73.8% người bán hàng online cho biết doanh số bán có tăng lên khi tạo ra thêm chọn lựa về hình thức mua hàng cho khách hàng.

  Theo thống kê từ MuaBanNhanh, 75.3% người dùng lo ngại thông tin cá nhân bị tiết lộ khi giao dịch TMĐT. Đây chính là rào cản lớn nhất khiến người dùng e ngại khi tham gia mua sắm trực tuyến.

  Các kỹ thuật tấn công bảo mật thường được các Hacker sử dụng bao gồm: Gian lận thanh toán - Spam - Phishing - Bots - DDoS - Brute-force Attack - SQL injections - Tấn công chéo trang XSS - Trojan Horse

  Những đối tượng nào phải tiến hành thông báo website?

  Tất cả các thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website TMĐT bán hàng để xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình phải thông website với bộ Công Thương

  Những đối tượng nào phải tiến hàng đăng ký website?

  1. Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử được thiết lập nhằm cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại, bao gồm các loại hình dịch vụ sau:   

  a. Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử.

  b. Dịch vụ khuyến mại trực tuyến.

  c. Dịch vụ đấu giá trực tuyến.

  2) Đăng ký hoạt động đánh giá tín nhiệm website TMĐT.

  Chi phí cho đăng ký, thông báo là bao nhiêu?

  Việc đăng ký, thông báo là hoàn toàn miễn phí.

  Thương mại điện tử là việc tiến hành các hoạt động thương mại bằng các phương tiện điện tử. Theo như định nghĩa này thì thương mại điện tử bắt đầu từ rất sớm, kể từ khi Samuel Morse gửi bức điện đầu tiên vào năm 1844. Hay là việc gửi các thông tin về giá cổ phiếu của thị trường chứng khoán Mỹ từ Bắc Mỹ tới Châu Âu vào năm 1858. 

  Vào đầu những năm 1970 với sự ra đời của công nghệ EDI (trao đổi dữ liệu điện tử), EFT (trao đổi tiền điện tử), IOS (hệ thống liên kết các tổ chức), thương mại điện tử cho phép doanh nghiệp, cá nhân gửi các chứng từ thương mại như đơn hàng, hóa đơn, vận đơn và các chứng từ về việc vận chuyển hàng hóa thương mại, chuyển tiền giữa các tổ chức với nhau hoặc giữa tổ chức với khách hàng cá nhân, đặt chỗ và mua bán chứng khoán.

  Sự ra đời và phát triển của thẻ tín dụng, máy rút tiền tự động và giao dịch ngân hàng qua điện thoại vào những năm 1980 cũng là hình thức của thương mại điện tử, tuy nhiên những hoạt động nêu trên mới chỉ là giai đoạn sơ khai. Thương mại điện tử chỉ thực sự được biết đến vào đầu thập niên 1990 khi mà Internet được đưa vào thương mại hóa, phổ biến rộng rãi cũng như có sự ra đời của trình duyệt Netscape giúp cho người dùng Internet dễ dàng truy cập và đánh giá thông tin. 

  Thương mại điện tử bắt nguồn từ nước Mỹ với sự ra đời của hàng loạt website thương mại điện tử và sau lan sang Canada và các nước Châu Âu. Bước đột phá trong quá trình hình thành và phát triển của thương mại điện tử phải kể đến sự xuất hiện của Amazon.comtrang web mua bán trực tuyến và Ebay - trang web đấugiá trực tuyến vào năm 1995. Đây được xem là hai doanh nghiệp đi tiên phong và thành công trong việc triển khai hoạt động thương mại điện tử. 

  Sự phát triển của thương mại điện tử gắn liền và tác động qua lại với sự phát triển của ICT

  Thương mại điện tử là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong mọi hoạt động thương mại, chính vì lẽ đó mà sự phát triển của công nghệ thông tin sẽ thúc đẩy thương mại điện tử phát triển nhanh chóng, ngược lại, sự phát triển của thương mại điện tử cũng thúc đẩy và gợi mở nhiều lĩnh vực của ICT ((Infornation Commercial Technlogy) như phần cứng và phần mềm chuyển dụng cho các ứng dụng thương mại điện tử, dịch vụ thanh toán cho thương mại điện tử v.v... 

  Về hình thức

  Giao dịch thương mại điện tử là hoàn toàn qua mạng. Trong hoạt động thương mại truyền thống, các bên phải gặp gỡ nhau trực tiếp để tiến hành đàm phán, giao dịch và đi đến ký kết hợp đồng, còn trong hoạt động thương mại điện tử, nhờ việc sử dụng các phương tiện điện tử có kết nối với mạng toàn cầu, chủ yếu là sử dụng mạng internet mà giờ đây các bên tham gia vào giao dịch không phải gặp gỡ nhau trực tiếp mà vẫn có thể đàm phán, giao dịch được với nhau. 

  Phạm vi hoạt động

  Trên khắp toàn cầu hay thị trường trong thương mại điện tử là thị trường phi biên giới. Điều này thể hiện ở chỗ mọi người ở tất cả các quốc gia trên khắp toàn cầu không phải di chuyển tới bất kì địa điểm nào mà vẫn có thể tham gia vào cũng một giao dịch bằng cách truy cập vào các website thương mại hoặc vào các trang mạng xã hội

  Chủ thể tham gia

  Trong hoạt động thương mại điện tử phải có tổi thiểu ba chủ thể tham gia. Đó là các bên tham gia giao dịch và không thể thiếu được sự tham gia của bên thứ ba, là những người tạo môi trường cho các giao dịch thương mại điện tử. Họ là các cơ quan cung cấp dịch vụ mạng và cơ quan chứng thực, có nhiệm vụ chuyển đi, lưu giữ các thông tin giữa các bên tham gia giao dịch thương mại điện tử, đồng thời họ cũng xác nhận độ tin cậy của các thông tin trong giao dịch thương mại điện tử

  Thời gian không giới hạn

  Các bên tham gia vào hoạt động thương mại điện tử đều có thể tiến hành các giao dịch suốt 24 giờ/ 7 ngày trong vòng 365 ngày liên tục ở bất cứ nơi nào có mạng viễn thông và có các phương tiện điện tử kết nối với các mạng này, đây là các phương tiện có khả năng tự động hóa cao giúp đẩy nhanh quá trình giao dịch. 

  Trong thương mại điện tử, hệ thống thông tin chính là thị trường

  Trong thương mại điện tử các bên không phải gặp gỡ nhau trực tiếp mà vẫn có thể tiến hành đàm phán, ký kết hợp đồng. Để làm được điều này các bên phải truy cập vào hệ thống thông tin của nhau hay hệ thống thông tin của các giải pháp tìm kiếm thông qua mạng internet, mạng extranet…để tìm hiểu thông tin về nhau từ đó tiến hành đàm phán, kí kết hợp đồng. 

  Lợi ích đối với doanh nghiệp

  Mở rộng quy mô thị trường: Thị trường trong thương mại điện tử là thị trường toàn cầu không biên giới. Nhờ kết nối internet mà các tổ chức có thể tiếp cận tới mọi thị trường lớn nhỏ khác nhau trên toàn cầu một cách nhanh chóng. Thương mại điện tử thực sự có ý nghĩa và hiệu quả đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong giai đoạn đầu thành lập khi nguồn vốn còn hạn chế.

  Tiết kiệm chi phí: Bao gồm chi phí marketing, sản xuất, phân phối, lưu kho và các chi phí hành chính giấy tờ 

  Tăng lợi nhuận: Thương mại điện tử giúp cho các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh, quản lý tốt hơn quá trình sản xuất, phân phối và quan hệ khách hàng nên giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu được chi phí tăng, lợi nhuận. 

  Sản xuất theo yêu cầu của khách hàng: Thương mại điện tử đã làm thay đổi cách thức mua bán hàng hóa và dịch vụ. Trong thương mại điện tử các tổ chức áp dụng “chiến lược kéo” – sản xuất hàng hóa và cung cấp dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng. 

  Giảm lưu kho hàng hóa và nguyên phụ liệu: Nhờ việc áp dụng “chiến lược kéo” sản xuất theo yêu cầu khách hàng mà các tổ chức quản trị tốt hơn chuỗi cung ứng từ đầu vào cho tới đầu ra. Ví dụ như Dell sẽ thu thập các đơn hàng của khách hàng, sau đó sẽ chuyển những thông tin về đơn hàng như số lượng, màu sắc và các đặc điểm riêng của sản phẩm tới các nhà máy sản xuất bằng các phương tiện điện tử. Các nhà máy dựa trên số liệu chính xác về đơn hàng sẽ lên kế hoạch mua nguyên phụ liệu cho sản xuất và lắp ráp, chỉ sau vài ngày nhà máy sẽ cung cấp sản phẩm cuối cùng tới khách hàng. 

  Giảm chi phí giao dịch: Chi phí sử dụng internet rẻ hơn sử dụng mạng giá trị gia tăng có sử dụng đường dây điện thoại. Ngoài ra chi phí fax và email qua mạng internet cũng rẻ hơn so với chi phí liên lạc thông thường. 

  Số hóa sản phẩm và quá trình giao dịch: Đối với các sản phẩm phần mềm, âm nhạc và phim ảnh, các tổ chức dễ dàng cung cấp cho khách hàng qua email cũng như cho khách hàng tải về dưới dạng số hóa. 

  Kết nối với khách hàng liên tục: 24h/24h trong cả 7 ngày nên có thể phản ứng nhanh trước những thay đổi về nhu cầu của khách hàng. 

  Tiếp cận nhanh chóng và hiệu quả với thị trường khách hàng mục tiêu, do đó đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu của khách hàng.

  Củng cố quan hệ khách hàng: Việc loại bớt trung gian giúp cho tổ chức có thể tiếp cận gần hơn với khách hàng, tạo được lòng trung thành.

  Thông tin cập nhật: Thông tin về giá sản phẩm và công ty được cập nhật từng phút trên các website bán hàng trực tuyến.

  Giấy phép và chi phí đăng kí kinh doanh: Một số nước và khu vực không yêu cầu các công ty kinh doanh trực tuyến phải đăng ký kinh doanh cũng như trả phí cho đăng ký kinh doanh.  

  Lợi ích với người tiêu dùng

  Nhiều sự chọn lựa: Khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn do đó họ có thể chọn cho mình một sản phẩm tốt nhất với giá cả phải chăng từ thị trường trong và ngoài nước, cũng như có thể chọn cho mình một sản phẩm được sản xuất theo yêu cầu của cá nhân.

  Sản phẩm và dịch vụ mang tính cá biệt hóa cao: Nhờ những lợi ích của thương mại điện tử đem lại mà các nhà sản xuất có thể cung cấp sản phẩm được sản xuất theo yêu cầu riêng của khách hàng.

  Thông tin phong phú, cập nhật: Người tiêu dùng có thể tìm kiếm thông tin về một loại hàng hóa hay một loại sản phẩm chỉ trong vài giây thay vì vài ngày, có khi hàng tuần như trước kia.

  Giá thấp hơn: Thông qua việc mua sắm qua mạng internet, người tiêu dùng có thể so sánh giá cả sản phẩm ở tất cả thị trường khác nhau để tìm ra sản phẩm với giá cả hợp lý nhất. 

  Giao hàng nhanh hơn: Thương mại điện tử ra đời đã tạo ra nhiều sản phẩm số hóa như phần mềm, các file hình ảnh có thể dễ dàng tìm kiếm, tải về và xem. Cũng như nhờ việc sử dụng internet mà người tiêu dùng có thể theo dõi được đơn hàng từ khi sản xuất cho tới khi hàng đang trên đường vận chuyển bằng đường bưu điện.

  Giao dịch mọi lúc, mọi nơi: Thương mại điện tử cho phép người tiêu dùng có thể tiến hành các giao dịch mua bán 24 giờ mỗi ngày, liên tục các ngày suốt cả năm từ bất cứ nơi nào. 

  Mua hàng với số lượng lớn với giá cả cạnh tranh: Nhờ sử dụng internet mà khách hàng nhanh chóng tìm kiếm được thông tin về những chương trình khuyến mại, giảm giá mua hàng từ các nhà bán lẻ khác nhau trên toàn cầu. Ngoài ra, thương mại điện tử còn cho phép các khách hàng cá nhân có thể đặt một đơn hàng với số lượng lớn với giá cả cạnh tranh.

  Chia sẻ kinh nghiệm: Thương mại điện tử cho phép người tiêu dùng có thể trao đổi ý kiến cũng như chia sẻ kinh nghiệm trên các diễn đàn, trang web mua bán...

  Kiến Thức Thương Mại Điện Tử

  Sự phát triển của Thương mại điện tử đã làm thay đổi cách thức kinh doanh, giao dịch truyền thống và đem lại những lợi ích to lớn cho xã hội đặc biệt là giúp các doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng như đại dịch Covid-19


  Thống kê báo cáo bản đồ thực trạng thương mại điện tử Việt Nam

  Thống kê báo cáo bản đồ thực trạng thương mại điện tử Việt Nam

  MuaBanNhanh tổng hợp những thông tin mới nhất về Ecommerce tại Việt Nam ➽ Những góc nhìn phân tích độc đáo từ các chuyên gia giúp bạn tận dụng tốt nhất đòn bẩy Internet để kinh doanh thành công


  Bảo mật thông tin, dữ liệu người dùng - Giải pháp an ninh mạng cho thương mại điện tử

  Bảo mật thông tin, dữ liệu người dùng - Giải pháp an ninh mạng cho thương mại điện tử

  Cùng MuaBanNhanh tìm hiểu những rủi ro thường gặp để tránh những lỗ hổng bảo mật nguy hiểm dẫn đến bị đánh cắp thông tin, dữ liệu cá nhân khi giao dịch TMĐT


  Ưu nhược điểm các hình thức giao hàng nhanh tiết kiệm trong thương mại điện tử

  Ưu nhược điểm các hình thức giao hàng nhanh tiết kiệm trong thương mại điện tử

  Cùng MuaBanNhanh tìm hiểu các hình thức giao hàng trong Ecommerce, giúp các chủ shop online lựa chọn cho mình một hình thức giao hàng nhanh tiết kiệm để có thể vừa đảm bảo được doanh thu lợi nhuận, vừa giữ được uy tín của mình với khách hàng trong kinh doanh online


  Top 33 xu hướng thương mại điện tử mới nhất 2021

  Top 33 xu hướng thương mại điện tử mới nhất 2021

  Xu hướng thương mại điện tử mới xuất hiện với tốc độ chóng mặt. MuaBanNhanh tập hợp tất cả các xu hướng để bạn theo kịp, vượt trội đối thủ cạnh tranh trên môi trường kinh doanh Internet


  Một website TMĐT cần phải có những Qui định về pháp luật như thế nào?

  Một website TMĐT cần phải có những Qui định về pháp luật như thế nào?

  Phổ biến pháp luật về thương mại điện tử - Tìm hiểu Nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định về việc phát triển, ứng dụng và quản lý hoạt động thương mại điện tử


  Xếp hạng TOP các trang website nền tảng thương mại điện tử

  Xếp hạng TOP các trang website nền tảng thương mại điện tử

  Bảng xếp hạng Top các công ty thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam. Những nền tảng ecommerce có uy tín, được đánh giá cao về lượng truy cập, hiệu quả kinh doanh online


  E-Marketing trong thương mại điện tử - Khái niệm, Chiến lược và Cách áp dụng hiệu quả

  E-Marketing trong thương mại điện tử - Khái niệm, Chiến lược và Cách áp dụng hiệu quả

  E-Marketing là gì? Bao gồm những loại gì, công cụ gì? so sánh E-marketing và Digital marketing, Mô hình MuaBanNhanh E-marketing trong xây dựng chiến lược, kế hoạch, thực thi Ecommerce marketing


  Ưu nhược điểm các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam

  Ưu nhược điểm các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam

  Hiểu được ưu nhược điểm của các sàn thương mại điện tử sẽ giúp bạn biết được sàn nào phù hợp với sản phẩm của bạn và chiến lược bán hàng nào giúp bạn cạnh tranh tốt nhất.


  Ngành thương mại điện tử - tiềm năng ra sao? học những gì? ra trường làm gì? có dễ xin việc không?

  Ngành thương mại điện tử - tiềm năng ra sao? học những gì? ra trường làm gì? có dễ xin việc không?

  Trên MuaBanNhanh nhân sự Thương mại điện tử đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn đặc biệt là 2 chuyên ngành Kinh doanh online và Marketing online


  Các phương thức thanh toán phổ biến trong kinh doanh online thương mại điện tử

  Các phương thức thanh toán phổ biến trong kinh doanh online thương mại điện tử

  Sự bùng nổ của công nghệ hiện đại, sự phát triển mạnh mẽ của Internet chính là nền tảng, là yếu tố thúc đẩy lĩnh vực thương mại điện tử. Song song đó, thanh toán trực tuyến trong kinh doanh thương mại điện tử cũng trở thành một xu thế tất yếu. Vậy hiện nay có bao nhiêu phương thức thanh toán phổ biến trong kinh doanh online thương mại điện tử?


  Các hình thức, mô hình kinh doanh thương mại điện tử, ví dụ thực tiển ứng dụng tại Việt Nam

  Các hình thức, mô hình kinh doanh thương mại điện tử, ví dụ thực tiển ứng dụng tại Việt Nam

  Cùng MuaBanNhanh tìm hiểu chi tiết các mô hình TMĐT phổ biến ứng dụng vào kinh doanh online


  Thương mại điện tử là gì? Những thông tin cần biết và lợi ích của thương mại điện tử

  Thương mại điện tử là gì? Những thông tin cần biết và lợi ích của thương mại điện tử

  Theo khảo sát của MuaBanNhanh, khi được hỏi "Bạn biết gì về thương mại điện tử?", khoảng 70% số lượng khảo sát vẫn cho rằng thương mại điện tử cũng là một hình thức bán hàng online qua mạng. Nếu bạn cho rằng thương mại điện tử chỉ đơn thuần là việc bán hàng trên Internet thì có thể đúng theo một góc độ nào đó. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ để nói lên được phạm vi rộng lớn của thương mại điện tử. Vậy thương mại điện tử là gì? Hãy cùng MuaBanNhanh tìm hiểu một số thông tin cần biết và lợi ích của thương mại điện tử với doanh nghiệp hiện nay.


  Quy trình thủ tục đăng ký thông báo website với Bộ Công Thương

  Quy trình thủ tục đăng ký thông báo website với Bộ Công Thương

  MuaBanNhanh hướng dẫn chi tiết Thủ tục, quy trình đăng ký website với Bộ Công Thương. Tư vấn hướng dẫn chỉnh sửa website

  Ngành thương mại điện tử thường đổi mới rất nhanh chóng. Khi bộ mặt của ngành này thay đổi, các doanh nhân, bao gồm cả người cũ lẫn những người có ý định tham gia vào sàn thương mại điện tử đều cần phải theo sát để thích nghi nếu không muốn bị loại bỏ khỏi cuộc chơi.
  464 2021-03-23 10:38:52
  MuaBanNhanh tổng hợp những thông tin mới nhất về Ecommerce tại Việt Nam ➽ Những góc nhìn phân tích độc đáo từ các chuyên gia giúp bạn tận dụng tốt nhất đòn bẩy Internet để kinh doanh thành công
  1071 2020-04-21 04:27:08
  Trên MuaBanNhanh nhân sự Thương mại điện tử đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn đặc biệt là 2 chuyên ngành Kinh doanh online và Marketing online
  720 2020-03-03 06:14:24