459.324 tin đăng 435.944 thành viên Tham gia đăng tin miễn phí

Các phương thức thanh toán phổ biến trong kinh doanh online thương mại điện tử

Đã xem: 2914
Thanh toán bằng thẻ, thanh toán bằng ví điện tử, thanh toán bằng séc trực tuyến, thanh toán qua cổng thanh toán, thanh toán bằng smartphone, thanh toán chuyển khoản - Phương thức thanh toán trực tuyến phổ biến trong thương mại điện tử.

Sự bùng nổ của công nghệ hiện đại, sự phát triển mạnh mẽ của Internet chính là nền tảng, là yếu tố thúc đẩy lĩnh vực thương mại điện tử ngày càng vươn lên và trở thành xu hướng kinh doanh phổ biến của toàn cầu. Song song đó, thanh toán trực tuyến trong kinh doanh thương mại điện tử cũng trở thành một xu thế tất yếu. Vậy hiện nay có bao nhiêu phương thức thanh toán phổ biến trong kinh doanh online thương mại điện tử?

 

NỀN TẢNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ HỖ TRỢ BÁN HÀNG ONLINE, KINH DOANH ONLINE MUABANNHANH

Tích hợp nền tảng MuaBanNhanh - MBN (My Business Network) với những công cụ thương mại điện tử nhanh dễ dàng cho việc bán hàng, marketing và quản lý vận hành trong kinh doanh.

NỀN TẢNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ MUABANNHANH HỖ TRỢ KINH DOANH ONLINE, BÁN HÀNG ONLINE

MuaBanNhanh Landing Page - Tự tạo một website dạng Landing Page để bán hàng, trưng bày sản phẩm, giới thiệu sự kiện,... ✸ Chẳng cần đến coder, tự bạn có thể tạo những trang đích đẹp mắt một cách dễ dàng

MuaBanNhanh Marketplace - Đăng tin Mua Bán, Dịch Vụ, Nhà Đất, Xe, Tuyển dụng miễn phí miễn phí cùng 328.407 thành viên với 854.527 tin đang giao dịch

POSnhanh - Phần mềm quản lý bán hàng - Phần mềm bán hàng phổ biến được tin dùng bởi hơn 400.000 thành viên mạng xã hội MuaBanNhanh ✸ Đơn giản, dễ dùng, tiết kiệm chi phí và có thể tùy chỉnh phù hợp với ngành hàng dịch vụ, sản phẩm, ăn uống

ChatNhanh - Phần mềm live chat bán hàng & hỗ trợ khách hàng - Tối ưu bán hàng trên website ✸ Cửa sổ chat hiện đại, ấn tượng ✸ Theo dõi được hành vi khách truy cập ✸ Chuyên nghiệp hóa tương tác ✸ Chat nhóm ✸ Báo cáo phân tích theo thời gian thực

Tổng đài MuaBanNhanh - Dịch vụ tổng đài ảo, tổng đài IP, tổng đài CRM - Trung tâm tiếp nhận hoặc gọi ra một lượng lớn các cuộc gọi điện thoại ✸ Nhận diện thông tin khách hàng khi có cuộc gọi đến ✸ Thực hiện cuộc gọi bằng “click to call” trực tiếp từ CRM, không cần bấm số điện thoại ✸ Lưu trữ và ghi âm tất cả các cuộc gọi vào/ra

Dịch Vụ quảng cáo Google - Triển khai chiến dịch Google Search Ads, Display Network, Shopping, Youtube, Mobile App, Gmail ✷ Tối ưu hóa remarketing ✷ Tư vấn và triển khai bởi đối tác Google MuaBanNhanh

Dịch vụ quảng cáo Facebook - Tăng lượng tiếp cận, tương tác và fan ✸ Xử lý hình ảnh sản phẩm, banner đẹp, bắt mắt ✸ Tổ chức sự kiện, minigame ... tăng thu hút và đa dạng cho Fanpage

Đào tạo SEO - Hướng dẫn chiến thuật xây dựng từ khóa độc đáo ✸ Viết nội dung quảng bá sản phẩm độc đáo khác biệt ✸ Xây dựng liên kết vững chắc

Dịch vụ Thiết Kế Web - cung cấp nhiều gói sản phẩm phong phú về mẫu mã và các tính năng linh hoạt cho nhiều loại hình website như giới thiệu công ty, bán hàng, trang tin tức, thương mại điện tử…

ViecLamVui Academy - hướng dẫn kinh doanh online hiệu quả tức thì - Bạn muốn Kinh Doanh Online nhưng Không có Vốn Trong tay? Bạn không biết bắt đầu từ đâu? MuaBanNhanh Academy giúp bạn từng bước xây dựng hệ thống Khởi nghiệp kinh doanh tự động từ nền tảng MBN - My Business NetworkThanh toán bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ

Ngày nay, việc thanh toán qua thẻ không còn là hình thức quá xa lạ đối với nhiều người. Bạn có thể thanh toán bằng thẻ khi đi mua sắm, ăn uống hay thanh toán các tiện ích sử dụng. Bên cạnh đó, việc thanh toán bằng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ chính là phương thức thanh toán được sử dụng khá phổ biến trong hoạt động kinh doanh online, mua bán trực tuyến hiện nay. Thanh toán bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ là hình thức đặc trưng trong giao dịch của các website thương mại điện tử. 

Có thể nói, 90% trong tổng số các giao dịch thương mại điện tử chính là thanh toán bằng thẻ tín dụng vì hiệu quả và sự tiện lợi của nó. Với cách thanh toán này, người mua hàng online có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch trực tuyến với các nhà cung cấp một cách nhanh chóng và tiện lợi mọi lúc mọi nơi. Thanh toán bằng thẻ giúp tránh được những rủi ro khi giao dịch bằng tiền mặt như là: tiền giả, trộm cướp khi giao dịch với số tiền lớn... Bạn có thể tham khảo 02 loại thanh toán trực tuyến bằng thẻ như sau:

 • Thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc ghi nợ quốc tế: Khi bạn sở hữu các loại thẻ như Visa, Master, American Express, JCB... bạn có thể thanh toán hơn 60 website thương mại điện tử, mua bán online đã kết nối với cổng thanh toán OnePay.
 • Thanh toán bằng thẻ ghi nợ nội địa: Hình thức thanh toán bằng thẻ này chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam nhưng đã được sử dụng rộng rãi ở nước ngoài. Với cách thanh toán này, các chủ thẻ có thể thanh toán trực tuyến với các website đã kết nối với các ngân hàng có chấp nhận thanh toán bằng thẻ ghi nợ nội địa.

Thanh toán bằng Séc trực tuyến

Thanh toán bằng séc hiện chiếm khoảng 11% tổng các giao dịch trực tuyến. Tuy vậy, hình thức thanh toán bằng séc khá phức tạp vì sau khi mua hàng, người mua sẽ phải viết séc và gửi qua thư đến cho người bán. Điều này dễ xảy ra tình trạng gửi séc bị thất lạc dẫn đến những rủi ro trong giao dịch. Để cải thiện hiệu quả cho người sử dụng phương thức thanh toán này, “séc trực tuyến” ra đời với nhiều ưu điểm hơn là việc sử dụng séc giấy truyền thống. 

Thanh toán bằng Séc trực tuyến hay còn được gọi là “Séc điện tử” nghĩa là nó cho phép người mua thanh toán bằng séc qua mạng Internet. Người mua sẽ điền vào form (hình ảnh giống như một quyển séc được hiển thị trên màn hình) các thông tin về ngân hàng của họ, ngày giao dịch và trị giá của giao dịch, sau đó nhấn nút “send” để gửi đi. Tất cả những thông tin đó sẽ được chuyển đến trung tâm giao dịch và được xử lý tại đó.

Thanh toán qua cổng thanh toán điện tử

Cổng thanh toán điện tử có thể hiểu một cách đơn giản là dịch vụ trung gian thanh toán giữa người mua, người bán và ngân hàng. Cổng thanh toán điện tử ra đời với mục đích hỗ trợ các website bán hàng online, các sàn thương mại điện tử liên kết được với các ngân hàng. Điều này giúp cho hoạt động giao dịch mua bán online trên các kênh này trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn khi họ có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền trực tuyến ngay trên website bán hàng online. Một số cổng thanh toán điển hình tại Việt Nam có thể kể đến là:

 • Thanh toán qua cổng thanh toán điện tử F@st Mobipay: Đây chính là một dịch vụ nằm trong giải pháp cổng thanh toán điện tử của ngân hàng Techcombank, cho phép khách hàng mở tài khoản tại Techcombank, thực hiện các giao dịch thanh toán hóa đơn bằng tin nhắn điện thoại gửi tới tổng đài 19001590.
 • Thanh toán qua cổng thanh toán Đông Á: Ngân hàng Đông Á cũng đã cho phép các chủ thẻ đa năng Đông Á có thể thực hiện thanh toán trực tuyến trên kênh giao dịch “Ngân hàng Đông Á điện tử”. Các chủ thẻ này có thể mua sắm online tại các website đã kết nối với ngân hàng thực hiện thanh toán trực tuyến qua Internet Banking, SMS Banking, Mobile Banking.

Thanh toán bằng ví điện tử

Ví điện tử chính là một tài khoản online có thể sử dụng để chuyển nhận tiền online; chi trả trực tuyến một số loại phí trên Internet như: tiền điện nước, cước viễn thông; mua thẻ điện thoại hay mua hàng online trên các trang web thương mại điện tử chấp nhận hình thức thanh toán bằng ví điện tử. Thanh toán bằng ví điện tử sẽ giúp bạn giảm được sự quản lý trong các giao dịch thông qua thẻ ngân hàng.

Ưu điểm của ví điện tử 

 • Dễ dàng thực hiện việc thanh toán, chuyển và nhận tiền
 • Có thể thực hiện các truy vấn về tài khoản và biết được sự biến động trong tài khoản của mình một cách nhanh chóng.
 • Tiện lợi, an toàn, tiết kiệm thời gian đi lại 
 • Việc thực hiện các giao dịch vô cùng đơn giản chỉ với một chiếc điện thoại di động và một tài khoản online.

Nhược điểm của ví điện tử

 • Mất phí
 • Dễ dàng bị mất tài khoản nếu máy tính, điện thoại thường xuyên truy cập vào website không đáng tin cậy

Một số ví điện tử phổ biến ở Việt Nam:

 • Ví điện tử MOMO: Là sản phẩm của công ty M_Service. Ví MoMo được cấp giấy phép và quản lý bởi Ngân hàng Nhà nước. Đồng thời là đối tác chiến lược của 23 ngân hàng lớn tại Việt Nam.
 • Ví điện tử Viettel Pay: Là một sản phẩm của Viettel. ViettelPay có một mạng lưới các điểm giao dịch phủ rộng khắp nước, kể cả vùng nông thôn.
 • Ví điện tử Mobivi: Là sản phẩm của sự kết hợp giữa Ngân hàng VIB và Công ty Cổ phần Hỗ trợ Dịch vụ Thanh toán Việt Phú, ra đời vào năm 2009. 
 • Ví điện tử Payoo: Là ví điện tử của Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến Cộng Đồng Việt (Vietunion). Hỗ trợ người dùng mua - bán - giao dịch tại các trang web thương mại điện tử và tại các cộng đồng mạng có hoạt động thanh toán hoặc trả phí online.
 • Ví điện tử net Cash – PayNet: Là ví điện tử của Công ty Cổ phần Mạng thanh toán VINA (PayNet) được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2008.

Thanh toán bằng thiết bị di động thông minh

Theo khảo sát của MuaBanNhanh, khoảng 70% dân số Việt Nam sở hữu cho riêng mình một chiếc điện thoại di động và khoảng 75% số lượng di động đều thuộc dòng smartphone. Điều này có nghĩa là thị trường kinh doanh thương mại điện tử sẽ ngày càng phát triển vượt bậc và hình thức thanh toán bằng smartphone trở nên phổ biến và có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng đã cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến thông qua điện thoại thông minh, đó chính là Mobile Banking.

Sử dụng hình thức thanh toán bằng smartphone có nghĩa là khi đi mua sắm, bạn sẽ không cần phải mang theo tiền mặt. Mọi hoạt động thanh toán sẽ được tiến hành thực hiện thông qua chiếc điện thoại thông minh của bạn với dịch vụ Mobile Banking được kết nối. Đây chính là hệ thống thanh toán được xây dựng trên mô hình liên kết giữa ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, người bán hàng và người tiêu dùng.

Thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng

Đây là hình thức thanh toán cho việc mua bán online thông qua ATM hay thực hiện giao dịch chuyển khoản trực tiếp tại ngân hàng. Người mua hàng sẽ thực hiện chuyển tiền từ tài khoản của mình sang tài khoản của người bán số tiền đặt cọc hàng hoá theo thoả thuận hoặc thanh toán giá trị của hàng hoá đặt mua trước khi nhận hàng. 

Lợi ích của hình thức thanh toán này chính là người mua và người bán có thể chuyển khoản thanh toán tiền hàng cho nhau cho dù ở các địa điểm cách xa nhau. Tuy nhiên, người mua hàng cũng có thể gặp rủi ro nhận được hàng kém chất lượng, không như cam kết khi rao bán và không được đổi trả hàng khi đã thanh toán hết tiền. Vì vậy, một khuyến cáo rất lớn dành cho người mua hàng khi sử dụng hình thức thanh toán này là chỉ nên mua hàng tại các website lớn, có uy tín hoặc là đối tác quen của nhau. 

Trả tiền mặt khi nhận hàng

Phương thức thanh toán phổ biến nhất trong kinh doanh online hiện nay và được người mua hàng tin dùng hơn cả vì đảm bảo được quyền lợi của người mua hàng do hàng đến tận tay, được kiểm tra hàng rồi mới thanh toán. Hầu hết các shop bán hàng online, các website thương mại điện tử đều lựa chọn phương thức thanh toán COD (Cash On Delivery). 

Tuy nhiên, hình thức thanh toán này bên cạnh việc đảm bảo được quyền lợi của người mua hàng và thúc đẩy hiệu quả bán hàng thì cũng tồn tại một rủi ro lớn cho người bán hàng chính là việc bị "BOM" hàng. Nhiều vị khách hàng "xấu tính" chỉ thích đặt hàng để đùa giỡn chứ không muốn mua hàng nên người bán vừa bị mất phí giao hàng mà đôi khi hàng nhận về không còn nguyên vẹn như ban đầu. Vì vậy, người bán hàng trước khi ship hàng nên điện thoại xác nhận lại với khách hàng một lần nữa để tránh rủi ro có thể xảy ra.

CÙNG TÌM HIỂU THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Thống kê báo cáo bản đồ thực trạng thương mại điện tử Việt Nam

Thống kê báo cáo bản đồ thực trạng thương mại điện tử Việt Nam

MuaBanNhanh tổng hợp những thông tin mới nhất về Ecommerce tại Việt Nam ➽ Những góc nhìn phân tích độc đáo từ các chuyên gia giúp bạn tận dụng tốt nhất đòn bẩy Internet để kinh doanh thành công


Bảo mật thông tin, dữ liệu người dùng - Giải pháp an ninh mạng cho thương mại điện tử

Bảo mật thông tin, dữ liệu người dùng - Giải pháp an ninh mạng cho thương mại điện tử

Cùng MuaBanNhanh tìm hiểu những rủi ro thường gặp để tránh những lỗ hổng bảo mật nguy hiểm dẫn đến bị đánh cắp thông tin, dữ liệu cá nhân khi giao dịch TMĐT


Ưu nhược điểm các hình thức giao hàng nhanh tiết kiệm trong thương mại điện tử

Ưu nhược điểm các hình thức giao hàng nhanh tiết kiệm trong thương mại điện tử

Cùng MuaBanNhanh tìm hiểu các hình thức giao hàng trong Ecommerce, giúp các chủ shop online lựa chọn cho mình một hình thức giao hàng nhanh tiết kiệm để có thể vừa đảm bảo được doanh thu lợi nhuận, vừa giữ được uy tín của mình với khách hàng trong kinh doanh online


Top 33 xu hướng thương mại điện tử mới nhất 2021

Top 33 xu hướng thương mại điện tử mới nhất 2021

Xu hướng thương mại điện tử mới xuất hiện với tốc độ chóng mặt. MuaBanNhanh tập hợp tất cả các xu hướng để bạn theo kịp, vượt trội đối thủ cạnh tranh trên môi trường kinh doanh Internet


Một website TMĐT cần phải có những Qui định về pháp luật như thế nào?

Một website TMĐT cần phải có những Qui định về pháp luật như thế nào?

Phổ biến pháp luật về thương mại điện tử - Tìm hiểu Nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định về việc phát triển, ứng dụng và quản lý hoạt động thương mại điện tử


Xếp hạng TOP các trang website nền tảng thương mại điện tử

Xếp hạng TOP các trang website nền tảng thương mại điện tử

Bảng xếp hạng Top các công ty thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam. Những nền tảng ecommerce có uy tín, được đánh giá cao về lượng truy cập, hiệu quả kinh doanh online


E-Marketing trong thương mại điện tử - Khái niệm, Chiến lược và Cách áp dụng hiệu quả

E-Marketing trong thương mại điện tử - Khái niệm, Chiến lược và Cách áp dụng hiệu quả

E-Marketing là gì? Bao gồm những loại gì, công cụ gì? so sánh E-marketing và Digital marketing, Mô hình MuaBanNhanh E-marketing trong xây dựng chiến lược, kế hoạch, thực thi Ecommerce marketing


Ưu nhược điểm các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam

Ưu nhược điểm các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam

Hiểu được ưu nhược điểm của các sàn thương mại điện tử sẽ giúp bạn biết được sàn nào phù hợp với sản phẩm của bạn và chiến lược bán hàng nào giúp bạn cạnh tranh tốt nhất.


Ngành thương mại điện tử - tiềm năng ra sao? học những gì? ra trường làm gì? có dễ xin việc không?

Ngành thương mại điện tử - tiềm năng ra sao? học những gì? ra trường làm gì? có dễ xin việc không?

Trên MuaBanNhanh nhân sự Thương mại điện tử đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn đặc biệt là 2 chuyên ngành Kinh doanh online và Marketing online


Các phương thức thanh toán phổ biến trong kinh doanh online thương mại điện tử

Các phương thức thanh toán phổ biến trong kinh doanh online thương mại điện tử

Sự bùng nổ của công nghệ hiện đại, sự phát triển mạnh mẽ của Internet chính là nền tảng, là yếu tố thúc đẩy lĩnh vực thương mại điện tử. Song song đó, thanh toán trực tuyến trong kinh doanh thương mại điện tử cũng trở thành một xu thế tất yếu. Vậy hiện nay có bao nhiêu phương thức thanh toán phổ biến trong kinh doanh online thương mại điện tử?


Các hình thức, mô hình kinh doanh thương mại điện tử, ví dụ thực tiển ứng dụng tại Việt Nam

Các hình thức, mô hình kinh doanh thương mại điện tử, ví dụ thực tiển ứng dụng tại Việt Nam

Cùng MuaBanNhanh tìm hiểu chi tiết các mô hình TMĐT phổ biến ứng dụng vào kinh doanh online


Thương mại điện tử là gì? Những thông tin cần biết và lợi ích của thương mại điện tử

Thương mại điện tử là gì? Những thông tin cần biết và lợi ích của thương mại điện tử

Theo khảo sát của MuaBanNhanh, khi được hỏi "Bạn biết gì về thương mại điện tử?", khoảng 70% số lượng khảo sát vẫn cho rằng thương mại điện tử cũng là một hình thức bán hàng online qua mạng. Nếu bạn cho rằng thương mại điện tử chỉ đơn thuần là việc bán hàng trên Internet thì có thể đúng theo một góc độ nào đó. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ để nói lên được phạm vi rộng lớn của thương mại điện tử. Vậy thương mại điện tử là gì? Hãy cùng MuaBanNhanh tìm hiểu một số thông tin cần biết và lợi ích của thương mại điện tử với doanh nghiệp hiện nay.


Quy trình thủ tục đăng ký thông báo website với Bộ Công Thương

Quy trình thủ tục đăng ký thông báo website với Bộ Công Thương

PMuaBanNhanh hướng dẫn chi tiết Thủ tục, quy trình đăng ký website với Bộ Công Thương. Tư vấn hướng dẫn chỉnh sửa website

Các phương thức thanh toán phổ biến trong kinh doanh online thương mại điện tử

Thanh toán bằng thẻ, thanh toán bằng ví điện tử, thanh toán bằng séc trực tuyến, thanh toán qua cổng thanh toán, thanh toán bằng smartphone, thanh toán chuyển khoản - Phương thức thanh toán trực tuyến phổ biến trong thương mại điện tử

Phạm Thảo